25 món ngon miền Bắc, đặc sản nổi tiếng mỗi vùng miền

Bên cạnh Phở, bún chả Hà Nội cũng là một trong những món ngon đặc trưng của miền Bắc mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến Thủ đô. Món ngon miền Bắc này chủ yếu là những phần thịt nhỏ được ướp thấm bằng gia vị, sau đó nướng trên lửa than hoa thơm phức, kết hợp với nước mắm chua ngọt, bún và rau sống. Điểm đặc biệt của bún chả Hà Nội là nước dùng không sử dụng nước hầm xương mà thay vào đó là nước mắm ngon, tạo nên hương vị đặc trưng và độc đáo. Đến các quán bún chả Hà Nội, bạn đừng quên thanh toán bằng ZaloPay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Hà Nội: Phở, bánh mỳ Pate, nộm bò khô, bánh cuốn, Cà phê Trứng,...

Bún chả Hà Nội là một trong những món ngon đặc trưng của miền Bắc (Nguồn: Internet)

Pate gan là một món ngon miền Bắc nổi tiếng của thành phố ven biển - Hải Phòng. Được chế biến từ gan gia cầm, pate gan Hải Phòng có hương vị đặc trưng mà ít nơi nào có được. Đây là một món ăn phổ biến được sử dụng trong các bữa sáng hoặc những buổi gặp gỡ bạn bè. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì nóng giòn và các loại rau sống tươi ngon, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và đầy hấp dẫn cho du khách khi ghé thăm thành phố này.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Hải Phòng: Bún cá Lê Độ, nem chua, bánh đa cua, bún riêu cá,...

Pate gan là một món ăn đặc trưng nổi tiếng của Hải Phòng (Nguồn: Internet)

Bánh ngõa là một món ăn đặc sản của làng Lũng Ngoại, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Món ngon miền Bắc này có hương vị thơm ngon, độc đáo, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của địa phương. Được làm từ gạo nếp, đậu xanh và mật mía, bánh ngõa có hương vị ngọt bùi và một chút vị cay nồng của gừng kết hợp với sự dẻo thơm đặc trưng. Món bánh này là biểu tượng cho sự sung túc, đủ đầy và hạnh phúc của người dân địa phương và cũng là món ăn truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Vĩnh Phúc: Cơm Lam Vĩnh Phúc, sặc mật Vĩnh Tường, rượu sấu, mắc khén Mê Linh, mật ong Tam Đảo,...

Bánh ngõa là món ăn đặc sản của làng Lũng Ngoại, Vĩnh Phúc (Nguồn: Internet)

Bánh phu thê là một món bánh truyền thống nổi tiếng của làng Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Bánh có hình tròn, tượng trưng cho sự vẹn tròn, viên mãn, được biết đến như biểu tượng cho tình nghĩa vợ chồng son sắt, gắn bó, thủy chung. Vỏ bánh được làm từ bột nếp dẻo thơm, nhuộm màu vàng tự nhiên từ quả dành dành. Bánh phu thê thường được sử dụng trong các dịp lễ Tết, cưới hỏi, thể hiện mong ước về một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, sung túc.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Bắc Ninh: Bún đậu mắm tôm, bún riêu cá, chả cá Lã Vọng, bún thang Gia Lâm, bánh đậu xanh,...

Bánh phu thê tượng trưng cho sự viên mãn, vẹn tròn (Nguồn: Internet)

Cá kho Làng Vũ Đại là một ngon miền Bắc nổi tiếng của làng Vũ Đại, Hà Nam. Món ăn được biết đến với hương vị đậm đà, thơm ngon và cách chế biến cầu kỳ với cá trắm đen. Thịt cá mềm rục, xương cá mềm, thường được ăn kèm với cơm trắng và rau luộc.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Hà Nam: Bánh cáy, bún cá rô đồng, bánh cuốn, bánh đa nem, chả cá, bánh gai,...

Cá kho Làng Vũ Đại - Hà Nam thơm ngon, độc đáo (Nguồn: Internet)

Bánh đậu xanh Hải Dương là một món bánh truyền thống, nổi tiếng của thị xã Kinh Môn, Hải Dương. Bánh được biết đến với hương vị ngọt thanh, thơm ngon và luôn tan mịn trong miệng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và cách chế biến mà bánh có thể có hình vuông hoặc hình tròn. Món bánh này thường được dùng làm những món quà ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè trong các dịp lễ Tết vì bánh tượng trưng cho sự ngọt ngào, sung túc và may mắn.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Hải Dương: Bún cá rô đồng, bánh lòng Kinh Môn, bánh đúc đậu, bánh đa gấc Kẻ Sặt, bánh cuốn Bắc Sơn,...

Bánh đậu xanh mang hương vị ngọt thanh, thơm ngon (Nguồn: Internet)

Gà Đông Tảo là một giống gà quý hiếm của xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên. Gà được biết đến với thân hình to lớn, thịt thơm ngon và nặng từ 4-6kg. Điểm đặc biệt là gà Đông Tảo có đôi chân to, dày, sần sùi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng như: Chân gà Đông Tảo hầm thuốc bắc, đùi gà Đông Tảo hấp lá chanh, gà xào sả ớt, lẩu gà Đông Tảo với nấm,...

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Hải Dương: Chả gà Tiểu Quan, canh cá rô đồng, bún thang lươn Phố Hiến, nhãn lồng, bánh dày làng Gàu, cá mòi Hưng Yên, ếch om Phượng Tường,...

Gà Đông Tảo có thể chế biến được nhiều món ngon khác nhau (Nguồn: Internet)

Nem nắm Giao Thủy là một món ngon miền Bắc đặc sản của huyện Giao Thủy, Nam Định. Món ăn được làm từ thịt lợn ba chỉ và thính gạo. Nem nắm Giao Thủy có vị chua thanh, cay nồng, thơm ngon, thường được ăn kèm với bánh đa, rau sống và nước chấm chua ngọt. Đây là một món ăn ngon mà bạn nhất định phải thưởng thức khi đến Nam Định nhé!

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Nam Định: Bánh xíu páo, xôi xíu, xôi cá rô, kẹo sìu châu, chuối ngự chợ Rồng, cá nướng úp chậu, bún đũa,...

Nem nắm Giao Thủy được làm từ thịt lợn ba chỉ và thính gạo (Nguồn: Internet)

Ốc núi là một món ngon miền Bắc đặc trưng của tỉnh Ninh Bình và gây thương nhớ cho nhiều du khách khi du lịch đến nơi đây. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: ốc núi hấp, ốc núi xào, ốc núi nướng,... Bởi nó có vị thơm ngon, giòn sần sật đặc biệt nên từ lâu đã trở thành một trong những món ăn thơm ngon truyền thống của người dân nơi đây.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Ninh Bình: Cơm cháy Ninh Bình, rượu nếp Kim Sơn, nem chua Yên Mạc, thịt dê khô ướp tỏi, nem Dê Núi, mắm tép Gia Viễn, mắm cáy, dứa Đồng Giao,...

Ốc núi là một món ngon miền Bắc đặc trưng của tỉnh Ninh Bình (Nguồn: Internet)

Đã đến Thái Bình, bạn không thể nào bỏ qua món gỏi nhệch. Món ăn được biết đến với hương vị độc đáo, hấp dẫn và cách chế biến cầu kỳ từ nhệch (một loại cá lóc non, tươi ngon và giàu dinh dưỡng), thính gạo, rau thơm. Gỏi nhệch thường sẽ có có vị chua thanh, cay nồng, thơm ngon ăn kèm với bánh đa và rau sống. Hương vị độc đáo, giòn ngon và dinh dưỡng của gỏi nhệch đã tạo nên sự ưa chuộng và trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc và dịp lễ Tết của người dân vùng đất này.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Thái Bình: Nem chạo Vị Thủy, canh cá Quỳnh Côi, lẩu cua sông Cà Rá Lẩu, rươi Kiến Xương, bánh khúc Vũ Thư, bún bung, cá nướng Thái Xuyên,...

Gỏi nhệch là món ngon ở Thái Bình có hương vị chua thanh, cay nồng, thơm ngon (Nguồn: Internet)

Thắng cố là một món ngon miền Bắc truyền thống của dân tộc H'Mông ở vùng cao nguyên Bắc Hà, Lào Cai. Món này thường được chuẩn bị trong các dịp lễ hội, cúng cơm gia tiên hay các dịp đặc biệt của người dân tộc. Thắng cố truyền thống thường được làm từ thịt và nội tạng của ngựa. Tuy nhiên, để phù hợp với khẩu vị và sở thích ẩm thực của người dân dưới đồng bằng, người dân nơi đây đã biến tấu món này bằng cách thay thịt ngựa bằng thịt trâu, bò và lợn. Đây là một món ăn đậm đà, ngọt ngào và độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người dân tộc H'Mông.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Lào Cai: Thịt lợn cắp nách, cá hồi Sapa, thịt trâu gác bếp, cá suối, phở chua Bắc Hà...

Thắng cố Bắc Hà truyền thống làm từ thịt ngựa (Nguồn: Internet)

Mèn Mén là một món ăn truyền thống của người H'Mông ở vùng núi cao Hà Giang. Cái tên "mèn mén" được bắt nguồn từ tiếng Quan Hỏa Trung Quốc, có nghĩa là "bột ngô hấp". Mặc dù món ăn này được làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang lại cảm nhận rất thú vị cho du khách bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Món mèn mén Hà Giang được chế biến từ giống ngô ngon nhất của vùng, một loại ngô không thể tìm thấy hương vị tương tự ở nơi khác. Nếu đã thử qua các loại đặc sản khác của Hà Giang như rượu ngô, mật ong bạc hà hay rêu nướng thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món mèn mén đặc biệt này.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Hà Giang: Thắng dền, thịt trâu gác bếp, lạp xưởng gác bếp, phở chua, bánh tam giác mạch, bánh cuốn phố cổ Đồng Văn,...

Mèn Mén được làm từ loại ngô đặc biệt chỉ có ở Hà Giang (Nguồn: Internet)

Bò gác bếp là một món ngon miền Bắc đặc sản của vùng núi Cao Bằng. Món ăn này không chỉ là biểu tượng của văn hóa ẩm thực của người dân tộc thiểu số ở vùng đất này mà còn là một phần không thể thiếu trong các bữa tiệc và dịp lễ tết của họ. Bò gác bếp được chuẩn bị từ thịt bò, thường là thịt bò nạc, được cắt thành từng miếng nhỏ và ướp gia vị như muối, tiêu, tỏi và ớt. Sau đó, thịt được treo trên gác bếp hoặc đặt lên vỉ than hoa để nướng chín từng miếng một. Món ăn này không chỉ là một phần quan trọng của bữa ăn hàng ngày mà còn là một biểu tượng của sự đoàn kết và gắn bó của người dân nơi đây.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Cao Bằng: Vịt quay 7 vị Cao Bằng, thịt lợn chua, lạp sườn Cao Bằng, rau dạ hiến, bánh trứng kiến, miến dong,...

Bò gác bếp là một món ngon của vùng núi Cao Bằng (Nguồn: Internet)

Tôm chua, cá chua là một món ăn độc đáo của dân tộc Tày tại vùng hồ Ba Bể, Bắc Kạn. Từ lâu, cư dân Tày đã biết chế biến món này từ tôm và cá, tạo ra hương vị rất riêng biệt. Khúc cá to và tôm được trộn mẻ với bột thính, giềng và các gia vị khác, sau đó ủ kín để thịt cá và tôm ngấm gia vị. Món tôm chua, cá chua này khiến ai thưởng thức cũng không thể quên được hương vị đậm đà, thơm ngon và mềm mịn của thịt cá và tôm.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Bắc Kạn: Cá nướng Ba Bể, lạp xưởng hun khói, miến dong Na Rì, bánh coóc mò, bánh pẻng phạ, xôi đăm đeng, rau sắng,...

Thịt trâu gác bếp - Yên Bái
Tôm chua là một món ăn độc đáo của dân tộc Tày tại vùng hồ Ba Bể, Bắc Kạn (Nguồn: Internet)

Thịt trâu gác bếp là món ngon miền Bắc chất lượng được sản xuất chủ yếu ở các vùng xứ sở Tây Bắc, đặc biệt là tại tỉnh Yên Bái và Sơn La. Với bề ngoài sậm đen, bên trong miếng thịt lại mang màu đỏ hồng đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thịt dai, cay cay và hương thơm đặc trưng của hạt mắc khén. Đặc biệt, khi nhai kỹ, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tinh tế của thịt trâu gác bếp. Đây là một món ẩm thực đặc trưng, làm nên danh tiếng ẩm thực của vùng Tây Bắc nước ta.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Yên Bái: Gà nướng lá mắc mật, măng vầu cuốn thịt, xôi trứng kiến, bọ xít chiên giòn, muồm muỗm rang, các món ngon từ nếp Tú Lệ,...

Thịt trâu gác bếp với vị thịt dai, cay cay trở thành một đặc sản tại Yên Bái (Nguồn: Internet)

Ngày nay, khi đến Lạng Sơn, bạn không chỉ thăm các địa danh nổi tiếng như phố Kỳ Lừa, chùa Tam Thanh, mà còn được thưởng thức nền văn hóa ẩm thực phong phú của địa phương. Trong số các đặc sản, không thể không nhắc đến phở chua Lạng Sơn - một món ngon miền Bắc có thể chiều lòng bất kỳ ai. Dưới bàn tay tài hoa của người dân Lạng Sơn, món phở chua đã trở thành biểu tượng ẩm thực của địa phương, cuốn hút du khách từ khắp nơi đến thưởng thức. Điểm nhấn quan trọng là nước sốt được tạo thành từ giấm đường, hòa quyện cùng hành tỏi phi thơm, mắm, gừng. Công thức làm giấm đường này chỉ có ở vùng đất Lạng Sơn mới có.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Lạng Sơn: Bánh cuốn trứng, bánh áp chao, nem nướng Hữu Lũng, bánh phồng, vịt quay, lợn quay, khâu nhục,...

Phở Chua là được tạo thành từ các loại gia vị đặc trưng của Lạng Sơn (Nguồn: Internet)

Bánh trứng kiến, một món ăn đặc sắc chỉ có ở các vùng đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc như Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn,.. Mùa xuân, khi kiến đen rừng đẻ trứng, là lúc bánh trứng kiến vào mùa. Nguyên liệu chính là trứng kiến non và bột gạo nếp. Phần nhân bánh thơm ngon được làm từ trứng kiến và thịt lợn, sau đó gói vào bột nếp và lá vả rồi hấp chín. Bánh trứng kiến là món ngon miền Bắc thường được dùng vào dịp Tết Thanh Minh và trở thành món ăn truyền thống độc đáo của người Tày Tuyên Quang.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Tuyên Quang: Măng khô Tuyên Quang, rượu ngô Na Hang, chè Shan Tuyết Cổ Thụ Na Hang, bánh khảo, hồng ngâm không hạt Xuân Vân, nhãn Bình Ca,...

Bánh nếp Tày nhân trứng kiến có nguyên liệu chính là bột gạo nếp và trứng kiến non (Nguồn: Internet)

Bánh chưng Bờ Đậu từ Phú Lương, Thái Nguyên là một món ăn nổi tiếng được làm từ gạo nếp đặc sản của vùng đất này. Mỗi dịp Tết đến xuân về, bánh chưng trở thành điểm đến không thể bỏ qua của khách du lịch. Làng nghề Bờ Đậu thuộc xã Cổ Lũng là nơi chuyên sản xuất loại bánh chưng này và đã trở thành thương hiệu nổi tiếng được biết đến khắp mọi miền đất nước. Nếu có dịp du lịch Thái Nguyên, bạn hãy dành thời gian thưởng thức món bánh chưng Bờ Đậu để trải nghiệm hương vị đặc trưng của vùng đất này.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Thái Nguyên: Trà móc câu Thái Nguyên, cơm lam Định Hóa, nem chua Đại Từ, bánh ngải, trám đen Hà Châu, tương nếp Úc Kỳ,...

Bánh chưng Bờ Đậu là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên (Nguồn: Internet)

Khi đến Tân Sơn, Phú Thọ, bạn sẽ bất ngờ trước món ăn đặc biệt từ rêu đá của người Mông. Hương vị đặc trưng của rêu kết hợp với hương thơm của hạt dổi, mắc khén làm cho món ngon miền Bắc này trở nên khó quên. Rêu đá là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Mường ở đây, quá trình thu hoạch và chế biến rêu đá cũng không quá phức tạp. Món ăn này không chỉ là sự kết hợp văn hóa mà còn cung cấp chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe mạnh. Đối với người dân địa phương, rêu đá không chỉ là một món ăn mà còn là biểu tượng của văn hóa và bản sắc dân tộc, làm phong phú thêm nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Phú Thọ: Thịt chua Thanh Sơn, bánh tai, trám om cá, xáo chuối, cọ ỏm, bưởi Đoan Hùng, rau sắn,...

Rêu đá người Mường với hương vị đặc trưng là một trong những đặc sản của Phú Thọ (Nguồn: Internet)

Nếu nói đến đặc sản của huyện miền núi Lục Ngạn, không thể không nhắc đến Mỳ Chũ ở xã Nam Dương, Bắc Giang. Mỳ Chũ không chỉ độc đáo với nguồn gốc từ “gạo quê và nước trong lành”, mà còn là kết quả của hơn 60 năm kinh nghiệm của một làng nghề truyền thống. Đây là một trong những sản phẩm được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước yêu thích, thậm chí xuất khẩu sang các thị trường khác như Trung Quốc và Tây Âu. Công đoạn sản xuất Mỳ Chũ đòi hỏi sự tỉ mẩn và trau chuốt của người thợ, từ việc lựa chọn nguyên liệu tới quy trình chế biến kéo dài hơn 36 tiếng. Kết quả là những sợi mì trắng sữa, dẻo dai, thơm ngon, là biểu tượng của văn hóa ẩm thực miền núi đồi sông Lục.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Bắc Giang: Vải thiều Lục Ngạn, cam Bố Hạ, na Lục Nam, dứa Lục Nam, gà đồi Yên Thế , bánh đa Thổ Hà, gỏi cá mè,...

Mỹ Chu là biểu tượng của văn hóa ẩm thực miền núi đồi sông Lục (Nguồn: Internet)

Một trong những món ngon miền Bắc đặc trưng có nguồn gốc từ Hạ Long là bánh cuốn chả mực. Chả mực là một món ngon nổi tiếng từ lâu ở Quảng Ninh, được chế biến từ mực tươi và ít gia vị. Khi kết hợp với bánh cuốn mềm, món ăn này tạo nên hương vị đặc trưng và lạ miệng. Giá dao động trong khoảng từ 30.000-50.000 đồng một phần.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Hạ Long: Bún bề bề (tôm tít), cháo hàu sữa, bánh gật gù, bánh trôi tàu nóng, ngán,...

Bánh cuốn chả mực có hương vị đặc trưng, lạ miệng với mức giá phải chăng (Nguồn: Internet)

Cơm lam là một món ăn truyền thống của người Mường, là biểu tượng văn hóa ẩm thực không thể thiếu trong các bữa cơm ngày lễ, Tết của người dân Hòa Bình. Nó được yêu thích bởi hầu hết những người từng đặt chân đến “miền đất sử thi” này. Đây là món ăn mang đậm bản sắc địa phương với cách chế biến cơm lam gắn liền cuộc sống và lao động của người dân bản xứ. Món ăn đặc biệt từ việc chọn ống nứa tới nấu nướng trên lửa than. Ngày nay, cơm lam đã được cải tiến và trở thành một món ngon miền Bắc quan trọng, vừa cung cấp thu nhập cho người dân địa phương, vừa giúp quảng bá văn hóa người Mường tới du khách.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Hoà Bình: Thịt lợn muối chua, lợn mán thui luộc, măng chua nấu thịt gà, chả cuốn lá bưởi, món cá nướng đồ, xôi nếp nương Mai Châu, thịt trâu lá lồm,...

Cơm lam là biểu tượng văn hóa ẩm thực ngày Tết tại Hoà Bình (Nguồn: Internet)

Ở Sơn La, văn hóa ẩm thực của người Thái đem lại những món ăn độc đáo và hấp dẫn. Trong đó, món "pa pỉnh tộp" - cá nướng gập nguyên con là điểm nhấn không thể thiếu trong bữa cỗ dân dã và các dịp lễ, Tết. Cách chế biến món này đòi hỏi sự tỉ mỉ, từ việc chọn cá đến kết hợp các loại gia vị đặc trưng. Sau khi ướp gia vị, cá được nướng trên than củi cho đến khi thơm phức vàng ươm. Món "pa pỉnh tộp" không chỉ là biểu tượng ẩm thực mà còn là sự sáng tạo và tự hào của người Thái. Món ăn được truyền bá và yêu thích không chỉ trong dịp lễ Tết mà còn là món ngon miền Bắc hàng ngày trong các nhà hàng, quán ăn ở vùng Tây Bắc.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Sơn La: Thịt trâu gác bếp, rượu táo mèo Sơn La, vịt Chiềng Mai, nộm da trâu, cháo mắc nhung, bê chao,...

Pa Pỉnh Tộp đặc trưng ẩm thực Sơn La (Nguồn: Internet)

Gà nướng “Cáy pỉnh” là một món ẩm thực đặc sản của vùng Điện Biên, mang trong mình hương vị độc đáo và hấp dẫn. Đặc điểm nổi bật của món này là cách chế biến từ các gia vị địa phương. "Cáy pỉnh", tên gọi của món này là cách người dân địa phương gọi những cành tre chẻ đôi được dùng để nướng gà. Món gà nướng “Cáy pỉnh” không chỉ là một món ăn ngon mà còn là biểu tượng của văn hóa ẩm thực và sự sáng tạo của người dân Điện Biên.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Điện Biên: Vịt om hoa chuối, thịt lợn xay hấp lá chuối, canh bon, chẩm chéo, xôi nếp nương, bắp cải cuốn nhót xanh, măng đắng,...

Gà nướng “Cáy pỉnh” ở Điện Biên thơm ngon, dinh dưỡng (Nguồn: Internet)

Lai Châu không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn thu hút du khách bởi ẩm thực độc đáo. Trong đó, xôi tím là một trong những món ăn hấp dẫn nhất, mang hương vị của núi rừng Tây Bắc. Xôi tím Lai Châu được làm từ gạo nếp nương hạt mẩy, loại gạo được trồng trên các ruộng bậc thang với sự chăm sóc kỹ lưỡng của người dân địa phương. Màu tím của xôi được tạo ra từ lá cây khẩu cắm - loại cây chỉ có ở Lai Châu. Đến Lai Châu, bạn có thể thưởng thức món ngon miền Bắc này ở các phiên chợ hay các bản làng, nơi món đặc sản này được bày bán phổ biến.

Các món ngon miền Bắc nổi tiếng khác ở Lai Châu: Thịt trâu sấy khô, canh tiết lá đắng, nộm rau dớn, ve sầu rán, cá bống vùi tro, lam nhọ, măng nộm hoa ban,...

Màu tím của xôi được tạo ra từ lá cây khẩu cắm - loại cây chỉ có ở Lai Châu (Nguồn: Internet)

Miền bắc Việt Nam là nơi quy tụ những món ngon độc đáo, đậm đà hương vị. Phở Hà Nội với nước dùng đặc trưng, bún chả hấp dẫn và chả cá Lã Vọng tươi ngon là điểm đến không thể bỏ qua cho thực khách. Nếu có cơ hội đi du lịch bạn nhất định không thể bỏ qua các món ngon miền Bắc này nhé! Theo dõi ngay ZaloPay để cập nhật các quán ăn, món ăn ngon và những voucher thanh toán hấp dẫn.

Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/mon-bac-a62876.html