Cùng nhau khám phá những món ăn đặc sắc nhất định phải thử khi đến Indonesia, và nhớ ghi lại để có dịp ăn hết bạn nha.
Nasi Goreng được mệnh danh là quốc thực của Indonesia, đây là món cơm bình thường nhưng lại mang đậm bản sắc của người dân nơi đây. Điểm đặc trưng của món cơm rang Indonesia chính là cách nêm nếm đậm đà, người Indo khi nấu ăn thường cho khá nhiều gia vị gồm ớt, hành tây, tỏi, sốt cà chua. Cơm chiên của người Indo thường chiên cùng hải sản (tôm, mực), trứng chiên, dùng kèm cùng bánh phồng. Ngoài ra nasi goreng cũng có thể được chế biến với thịt gà, bò… Khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, vị tươi của hải sản và vị cay thơm nồng đặc trưng của ớt Indo.
Rawon là món súp thịt bò với màu đen vô cùng hấp dẫn. Thành phần chính để làm nên món ăn này đó là thịt bò và hạt đen Keluak. Hạt đen Keluak được luộc kĩ và vùi vào tro trong một tháng để loại bỏ các chất độc hại trước khi trở thành nguyên liệu độc đáo cho món ăn Rawon. Ngoài ra, món ăn cũng được nêm thêm gia vị Bumbu để tạo thành hỗn hợp nước sốt thần thánh.
Súp gà là một trong những món súp phổ biến nhất trong thực đơn ăn uống của người Indonesia. Món ăn có nước dùng trong, ít mỡ, dậy mùi thơm của tỏi, hẹ, nghệ. Trong số các loại súp gà, những phiên bản được nấu từ miền đông Java như Madura hoặc Ambengan là những loại nổi tiếng, hợp khẩu vị nhiều thực khách nhất.
Món mì thịt viên là món ăn quen thuộc với người dân Indonesia. Và nó càng trở nên nổi tiếng hơn khi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng đây là một trong những món ăn yêu thích của ông trong chuyến thăm thủ đô Jakarta. Các viên thịt có kích thước bằng quả bóng nhỏ hoặc lớn hơn - được làm từ thịt gà, thịt bò, thịt lợn hoặc một số kết hợp nhau. Được bán chủ yếu từ những chiếc xe đẩy gọi là kaki lima, bakso được trang trí với hẹ tây chiên, trứng luộc và hoành thánh.
Món salad truyền thống của người Indonesia khá đơn giản khi cắt nhỏ rau được luộc tái, trứng chín và thêm một thìa nước sốt đậu phộng. Người địa phương thường làm nước sốt từ đậu phộng rang xay nhuyễn, trộn ớt, mắm tôm, cùi hoặc nước cốt me, đường và muối. Mọi người thường ăn kèm những lát đậu phụ chiên hoặc tempeh hoặc chả cá chiên giòn.
Bebek Betutu được ví như vịt quay Bắc Kinh của Trung Quốc nhưng được biến tấu theo kiểu rất khác lạ. Những con vịt nuôi đủ sáu tháng sẽ được sử dụng làm nguyên liệu chính cho món ăn này. Sau đó đem hầm khoảng 10 giờ để thịt vịt mềm và tẩm ướp với gia vị trước khi đem rán giòn. Khi ăn Bebek Betutu, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm, vị ngọt, béo của thịt mà không bị bở, thậm chí bạn có thể nhai được cả xương.
Otak Otak được làm từ nạc cá thu, bọc cẩn thận trong lá chuối và nướng trên than hồng. Nạc cá được làm sạch rồi xay nhuyễn và tẩm ướp gia vị với nước cốt dừa, tương ớt và sả, ớt. Khi được nướng trên than, bánh cá tỏa ra mùi thơm quyến rũ và hấp dẫn, thường người ta ăn Otak kèm với tương ớt trộn tương lên men hoặc sốt đậu phộng của Java. Hiện nay kiểu bánh Otak được biến tấu theo nhiều nguyên liệu khác như mực, cua…
Món lợn quay sữa quay nổi tiếng trên đảo Bali không thể thiếu trong danh sách này. Lợn sữa được bôi một lớp nghệ vàng bên ngoài, trong bụng nhồi hỗn hộp gia vị làm từ hạt rau mùi, sả, chanh, lá salam, ớt, tiêu đen, tỏi, hẹ tây đỏ, gừng rồi xiên qua que sắt nướng chín. Thành phẩm của món ăn là những miếng thịt lợn mềm, mọng nước, bì giòn và có vị mặn. Người dân thường ăn kèm cơm, súp cay.
Vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không sắp xếp hành lý để bắt đầu hành trình đến Indonesia? Nhớ ghé thăm Sakos để tìm kiếm bạn đồng hành chất lượng cho chuyến đi thú vị này nhé!
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/mon-an-truyen-thong-indonesia-a63430.html