Cách làm MỰC XÀO HÀNH TÂY ngon giòn sần sật, thơm ngất ngây, không bị tanh

Mực là loại thực phẩm chứa nhiều protein và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe con người và chế biến được thành nhiều món ngon mỗi ngày như mực nướng, mực xào, mực hấp… Xem bí quyết cách làm mực xào hành tây ngon, giòn sần sật, thơm ngất ngây, không bị tanh dưới đây của Team PasGo nhé!

Món mực xào hành tây giòn ngọt với nhiều màu sắc hấp dẫn từ miếng mực và hành tây trắng trắng, điểm thêm màu đỏ của cà chua và xanh xanh của cần tây, không chỉ kích thích vị giác ngay từ phần nhìn mà còn giúp bữa cơm cả nhà thêm phần ngon miệng hơn.

Cách làm mực xào hành tây giòn ngon không tanh

1. Nguyên liệu:

- Mực ống tươi: 300 gr

- Hành tây: 1 củ

- Cần tây: 100gr

- Cà chua: 1 quả

- Ớt, hành tím, tỏi.

- Bôt năng.

- Gia vị: hạt tiêu, đường, muối, hạt nêm…

- Rượu trắng (để rửa mực).

- Dụng cụ: Chảo sâu lòng.

Nguyên liệu cho cách làm mực xào hành tây giòn ngon không tanh

Trước khi tìm hiểu cách làm mực xào hành tây giòn ngon không tanh, mình xin chia sẻ với các bạn những công dụng tuyệt vời của mực và lưu ý khi chọn mực ống nhé!

Công dụng tuyệt vời của mực.

Mực là một thực phẩm chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, Vitamin B12, phốt pho, đồng và Selen, chứa ít chất béo bão hòa và ít natri. Bởi thế mực có tác dụng giải độc cho gan, giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi. Ngoài ra, mực còn có công dụng điều hoà huyết áp, bảo vệ các tế bào thần kinh. Ăn mực thường xuyên còn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng lão hoá của cơ thể nữa đó.

Lưu ý khi chọn mực ống.

Chọn mực ống nên chọn con thịt còn sáng hơi hồng, dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Nhìn chung mực kém tươi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.

2. Cách làm mực xào hành tây.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu.

- Mực ống mua về nhặt bỏ túi mực, răng mực (cục tròn cứng ở trên đầu), rửa với nước sạch, rồi ướp một chút rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó lại rửa sạch lại bằng nước, để ráo.

- Mực ống để nguyên da, xào sẽ giòn và ngon hơn, cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay là vừa.

- Ướp mực với 1/2 thìa cafe muối; 1 thìa cafe hạt tiêu; 1 thìa cafe đường; 1 thìa cafe hạt nêm; 1 thìa café ớt băm cùng 1 muỗng tỏi băm vào trộn đều, ướp trong khoảng 5 phút.

Sơ chế mực ống

- Hành tây, cà chua rửa sạch, thái múi cau.

- Cần tây nhặt sạch rửa sạch với nước, cắt khúc khoảng 2 cm.

- Hành tím và tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

- Ớt rửa sạch, thái nhỏ.

- Bột năng pha loãng với nước lạnh, khuấy đều.

Sơ chế các nguyên liệu làm mực xào hành tây

Bước 2: Chế biến mực xào hành tây.

- Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh hành tỏi băm phi thơm.

- Đổ phần mực đã ướp vào chảo, đảo đều tay. Đến khi mực hơi săn lại thì đổ ra đĩa.

- Cho tiếp dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi rồi cho hành tây và cà chua vào đảo đều.

- Cho 1 thìa hạt nêm vào cho thêm vị đậm đà. Đổ tiếp phần mực vừa xào vào rồi đảo đều. Bạn có thể cho 1 chút nước xâm xấp mực.

- Khi nước trong chảo sôi, đổ phần bột năng vào và khuấy đều cho nước sốt trong chảo quánh lại.

- Thả cần tây vào nổi, đảo đều rồi tắt bếp. Nếu thích có thể rắc một chút tiêu cho mực thơm hơn.

Làm mực xào hành tây giòn ngon không tanh

Bước 3. Thưởng thức mực xào hành tây thơm phức thôi.

Cho mực ra đĩa bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng.Món mực xào hành tây có thể dùng để ăn với cơm hoặc làm món nhậu.

Từng miếng mực sần sật, trắng tinh đầy hương vị biển hòa quyện với cà chua, hành tây ngòn ngọt thật ngon, thật hấp dẫn.

Thưởng thức món mực xào hành tây giòn ngon hấp dẫn

Thật tuyệt khi vừa biết thêm một món ăn ngon hấp dẫn lại vừa biết được kiến thức về giá trị dinh dưỡng từ mực mà nhiều khi chúng ta không tìm hiểu đến phải không?

Nhớ theo dõi trang Blog PasGo - Món ngon Công thức để cùng nhau chia sẻ các mẹo vặt, kinh nghiệm và công thức nấu ăn ngon nha!

Chúc các bạn thành công với cách làm mực xào hành tây.

Phương Thùy & Ngọc Hoa - Team PasGo

Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/muc-xao-hanh-tay-a63758.html