Quán bún riêu Thu nằm "lộ thiên" ở ngõ Thọ Xương gần Nhà Thờ Lớn, Hà Nội, chỉ với vài ba bộ bàn ghế nhựa sờn cũ, "khách vừa ăn vừa né xe" nhưng lại từng được xuất hiện trên kênh truyền hình nổi tiếng thế giới CNN. Tới đây, đôi khi, thực khách có thể vừa thưởng thức tô bún nóng hổi, thơm mùi giấm bỗng thanh thanh vừa nghe tiếng chuông nhà thờ ngân lên từng hồi.
Bún riêu của chị Thu có đầy đủ riêu cua, đậu rán, thịt bò chần, ốc, trứng vịt lộn. Tùy theo yêu cầu của khách mà chị Thu phục vụ cho phù hợp: có người thì thích ăn thanh đạm, kiểu bún riêu đậu truyền thống đơn giản, có người thì thích “full topping”, đa dạng hương vị. Chị Thu chia sẻ, chị chẳng có bí quyết gia truyền nào mà “nhà ăn sao thì làm vậy bán”, cứ thay đổi chút một đến khi phần đông thực khách hài lòng.
Điểm thu hút thực khách ở nơi đây là vị riêu thật, ít nhưng chuẩn. Theo 'bật mí' của chị Thu, toàn bộ cua đồng làm bún, chị đều mua cua tươi, từ một mối quen nhiều năm. “Nếu dùng cua đông lạnh, chi phí giảm đi phân nửa nhưng mình không chọn vì hương vị không ngon, không chuẩn”, chị Thu chia sẻ.
Trong nước dùng của chị ngoài phần cua còn có xương lợn (một lượng vừa phải, nếu quá nhiều sẽ thành vị bún sườn), cà chua, tôm khô xay, giấm bỗng. Phần giấm thanh thanh, không gắt, chua nhẹ là điểm cộng của quán.
Bún riêu tại quán chị Thu có giá từ 25.000 - 55.000 đồng/bát.
Quán bún riêu cua này có không gian thoáng mát, sạch sẽ. Quán có thực đơn đa dạng với bát bún đầy đủ topping lên tới 90.000 đồng. Tuy nhiên, chủ quán tự tin treo bảng giới thiệu với dòng chữ: Đắt mà chất. Mức giá cao nhưng quán nhận được nhiều bình luận tích cực từ thực khách về cả hương vị, cách phục vụ.
Theo đó, thực khách "chấm điểm cao" cho quán bởi vị cua đặc trưng, giấm bỗng thanh. Bún riêu ăn kèm ốc thì ốc to, được sơ chế sạch. Thịt bò mềm, ngọt, chần vừa chín tới. Quán có phục vụ lõi bò cho thực khách có nhu cầu. Rau sống tại quán được thái nhỏ, bày biện gọn gàng.
Tóp mỡ là món ăn đặc trưng của thời bao cấp, mọi người hay gọi vui là "món của nhà nghèo". Vài năm gần đây, tóp mỡ trở thành một trong những món ăn kèm góp mặt trong bát bún riêu và được thực khách yêu thích.
Như các quán bún riêu khác, linh hồn bún riêu cua tóp mỡ Hương Béo vẫn là phần nước dùng phải chuẩn vị.
"Thông thường các quán bán bún riêu khác sẽ để cà chua nguyên miếng nhưng tôi lại đánh nhuyễn ra để tạo vị chua, thanh. Giấm bỗng sau khi mua về tôi sẽ ủ tối thiểu trong 7 ngày rồi mới mang ra dùng. Gạch cua nguyên chất được phi cùng hành rất thơm, béo, vàng ruộm", chủ quán cho hay.
Phần tóp mỡ dùng trong tô bún vàng, giòn, béo ngậy, hòa quyện trong hương vị chua chua, thanh thanh của nước dùng. Trung bình, mỗi ngày, quán chiên 40 - 50 kg thịt mỡ để có thể thu được 8 - 10kg tóp mỡ béo ngậy, giòn rụm.
Quán bún này nằm sâu trong một con ngõ phố cổ nhỏ hẹp. Nước dùng chuẩn vị chua của giấm, quyện cà chua làm nổi lên vị ngọt nhẹ của cua đồng. Bát bún riêu truyền thống đã đủ ngon, một bát bún đầy đủ lại còn đặc sắc hơn với thịt bò mềm, giò tai giòn sần sật, đậu chiên vàng bắt mắt, hành khô phi mỡ tự làm béo thơm.
Mỗi ngày, quán bún riêu cua trên phố Hàng Lược đón một lượng khách rất lớn và ra vào liên tục. Những lúc cao điểm, thực khách có khi còn phải xếp hàng đợi đến lượt mới có thể gọi món.
Bún riêu Hàng Bạc từng được đề xuất trên tờ Le Figaro (Pháp) vào năm 2020. Theo đó, món bún có nước dùng đậm vị cua, đa dạng đồ ăn kèm gồm ốc, đậu chiên, gạch cua, chả giò... Tinh túy của món ăn nằm ở nước dùng cua đặc trưng.
Quán có diện tích khá nhỏ hẹp nhưng suốt nhiều năm qua, quán vẫn tấp nập thực khách mỗi giờ ăn sáng và ăn trưa. Với những ai yêu thích hương vị bún riêu cua truyền thống, chỉ cần gọi thêm vài chiếc quẩy, gắp một gắp rau sống để cảm nhận hương vị hài hòa của bát bún quyện với mùi hành phi thơm nức quẩn quanh. Mức giá ở quán từ 25.000-45.000 đồng/bát.
Ngoài các địa chỉ được gợi ý trên, thực khách cũng có thể trải nghiệm bún riêu cua sườn sụn Nguyễn Du, bún riêu cua 40 Hàng Tre, bún riêu cua Hương Béo chợ Đồng Xuân,...
Tổng hợp
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/bun-rieu-ngon-a63778.html