Nước ép dứa là một loại đồ uống nhiệt đới phổ biến. Được chế biến từ quả cây dứa, có nguồn gốc từ các nước như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Kenya, Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines. Nhiều nền văn hóa sử dụng quả dứa và nước ép của nó như một phương thuốc dân gian để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh khác nhau.
Nước ép dứa cung cấp một lượng tập trung của các chất dinh dưỡng khác nhau. Một khẩu phần 240ml có chứa khoảng:
Nước ép dứa đặc biệt giàu mangan, đồng, vitamin B6 và C. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của xương, bảo vệ hệ miễn dịch, tăng cường chữa lành vết thương, sản xuất năng lượng và tổng hợp mô. Loại thực phẩm này cũng có chứa một lượng sắt, canxi, phốt pho, kẽm, choline, vitamin K, cùng các vitamin B khác nhau.
Ngoài việc giàu vitamin và khoáng chất, nước ép dứa là một nguồn chất chống oxy hóa tốt, là hợp chất thực vật có lợi giúp cơ thể khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các hợp chất không ổn định được gọi là các gốc tự do, tích tụ trong cơ thể do các yếu tố như môi trường ô nhiễm, căng thẳng hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh gây tổn thương ở các tế bào.
Nước ép dứa còn chứa bromelain, một nhóm các enzyme có lợi cho sức khỏe, như giảm viêm, cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Nước ép dứa có thể giúp giảm viêm, nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tình. Tác dụng kháng viêm của từ nước dứa phần lớn đến từ Bromelain. Một số nghiên cứu cho thấy hợp chất này có hiệu quả như các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) nhưng lại có ít tác dụng phụ hơn.
Ở châu Âu, Bromelain được cấp giấy phép sử dụng để giảm viêm do chấn thương hoặc phẫu thuật, cũng như điều trị vết thương hậu phẫu thuật hoặc các vết bỏng sâu. Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ Bromelain trước khi phẫu thuật có khả năng giảm viêm và giảm đau. Một số nghiên cứu còn cho thấy rằng Bromelain có thể giúp giảm đau và viêm do chấn thương thể thao, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm khớp đầu gối.
Mặc dù trong nước ép dứa có chứa Bromelain, nhưng chưa có nghiên cứ nào chứng minh cụ thể sự liên hệ trực tiếp giữa nước ép dứa và những tác dụng này của chúng. Do đó, không có kết luận nào cho thấy rằng liệu lượng Bromelain hấp thụ thông qua việc uống một lượng nhỏ nước ép dứa có mang lại lợi ích chống viêm giống như những kết quả thấy được khi nghiên cứu về tác dụng của Bromelain hay không.
Nước dứa ép có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch một cách mạnh mẽ. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng Bromelain, hỗn hợp enzyme tự nhiên có trong nước ép dứa, có khả năng kích hoạt hệ thống miễn dịch.
Giống như tác dụng kháng viêm, Bromelain giúp đẩy mạnh quá trình phục hồi từ các bệnh nhiễm trùng, như viêm phổi, viêm xoang và viêm phế quản, đặc biệt là khi sử dụng kết hợp với kháng sinh.
Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều đã có từ lâu và chưa có nghiên cứu mới nào về tác dụng tăng cường miễn dịch của nước ép dứa ở người. Do đó, Y tế cần nhiều nghiên cứu hơn để cho ra xác nhận chính xác hơn về những lợi ích này.
Các enzyme trong nước ép dứa có chức năng như Protease. Protease có tác dụng phân giải đạm thành các tiểu đơn vị nhỏ hơn, chẳng hạn như axit amin và peptide, từ đó có thể dễ dàng hấp thụ trong ruột. Nhóm enzyme Bromelain trong nước dứa, đặc biệt có khả năng giúp cải thiện tiêu hóa ở một số người người mắc bệnh suy tụy, từ đó tuyến tụy không thể tạo ra đủ các enzyme tiêu hóa.
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng enzyme bromelain cũng có thể giúp bảo vệ ruột khỏi các vi khuẩn gây hại gây ra tiêu chảy, chẳng hạn như E. coli và V. cholera.
Tương tự với những tác dụng khác được liệt kê ở trên, hầu hết các nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng của Bromelain, thay vì nước ép dứa. Do đó, cần những nghiên cứu mới để phát triển để bổ sung cho những chứng minh này.
Chất bromelain tự nhiên có trong nước ép dứa cũng được cho rằng có khả năng hỗ trợ tim mạch. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy rằng bromelain có thể giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, và giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh tim như đau thắt ngực và các cơn thiếu máu não.
Nước ép dứa còn được cho là có tác dụng chống ung thư. Một lần nữa, tác dụng này phần lớn đến từ hàm lượng bromelain của có trong loại thực phẩm này. Một số nghiên cứu cho thấy rằng bromelain có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các khối u, giảm kích thước của chúng hoặc thậm chí giết chết các tế bào ung thư.
Tuy nhiên, đây là những nghiên cứu trong ống nghiệm, sử dụng lượng bromelain có mức độ đậm đặc hơn nhiều so với những gì cơ thể có thể hấp thụ khi uống một ly nước ép dứa. Điều này gây khó khăn cho việc đối chiếu kết quả từ các nghiên cứu và kết quả thực tế trên cơ thể người.
Nước dứa là loại nước uống được coi là lành tính với hầu hết nhóm người sử dụng. Tuy nhiên, Enzyme Bromelain, có thể khiến tăng cường sự hấp thụ của một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh và chất làm loãng máu. Vì vậy, khi đang trong quá trình dùng bất kỳ loại thuốc nào, việc tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng cơ thể có thể tiêu thụ nước ép dứa là rất cần thiết.
Ngoài ra, loại đồ uống có tính axit cao này có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược dịch dạ dày ở một số người. Cụ thể là ở những người mắc bệnh trào ngược dịch dạ dày thực quản (GERD). Chính vì vậy, nhóm người này cần cân nhắc sử dụng lượng nước dứa hợp lý với nhu cầu của cơ thể.
Mặc dù có rất nhiều lợi ích tiềm năng, nhưng điều đáng lưu ý là nước ép dứa vẫn có lượng chất xơ khá ít và có hàm lượng đường khá cao. Điều này cho thấy nước ép dứa không có khả năng tạo cảm giác no nhiều như ăn cùng một lượng dứa quả không ép. Do đó, việc uống nước dứa có thể thúc đẩy tăng cân ở một số người.
Để tối ưu hóa lợi ích từ nước ép dứa, dứa nên được chế biến hoàn toàn nguyên chất và không thêm bất cứ nguồn đường nào vào.
Khách hàng có thể trực tiếp đến hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để thăm khám hoặc liên hệ hotline tại đây để được hỗ trợ.
Bài viết tham khảo Healthline.com
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/uong-thom-co-tac-dung-gi-a63783.html