Theo Viện y học ứng dụng Việt Nam, thành phần allicin được tìm thấy trong của tỏi tươi có tác dụng kháng khuẩn, chống oxy hóa mạnh. Từ đó nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.[1]
Ngoài ra, một đánh giá năm 2014 nhận thấy rằng rằng cắt hoặc đập dập tép tỏi tươi giải phóng nhiều allicin hơn là sử dụng cả tép.[2]
Nói đến mật ong, đây là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hoá như các flavonoid và polyphenol có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, cân bằng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.[3]
Tỏi ngâm mật ong đặc biệt tốt cho sức khỏe
Một nghiên cứu phát hiện ra rằng khi kết hợp tỏi và mật ong tazma có thể ngăn chặn một số loại vi khuẩn phát triển và dùng như một loại thuốc kháng khuẩn tự nhiên thay thế.[4]
Ngoài ra, một nghiên cứu tại phòng thí nghiệm cũng cho thấy sự kết hợp giữa nước ép tỏi và mật ong thậm chí có thể ngăn chặn các loại nhiễm trùng do vi khuẩn không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh.[5]
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mật ong, đặc biệt là mật ong Manuka, có tác dụng gần như các loại thuốc kháng virus, ngăn chặn virus cúm phát triển trong một nghiên cứu năm 2014.[6]
S-allyl cysteine được tìm thấy trong tỏi giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ức chế hình thành nếp nhăn, giữ gìn tuổi trẻ và chống lão hóa.[7][8]
Do đó, khi sử dụng kết hợp tỏi với mật ong trong thói quen hàng ngày sẽ giúp nuôi dưỡng và làm trẻ hóa làn da.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng gel tỏi đã làm tăng đáng kể hiệu quả trong việc điều trị rụng tóc.[9]
Ngoài ra, một nghiên cứu đã cho thấy sử dụng mật ong giữ ẩm cho tóc, giảm tình trạng gàu ngứa, chữa lành tổn thương da đầu và cải thiện tình trạng rụng tóc.[10]
Do đó, khi được sử dụng tỏi ngâm mật ong tạo nên một liệu pháp hữu hiệu để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của tóc. Tiện lợi hơn, bạn có thể lựa sử dụng một số viên uống dưỡng tóc nhằm giúp giảm tình trạng gãy rụng và kích thích mọc tóc nhanh.
Chiết xuất của tỏi đã được báo cáo trong một nghiên cứu là đóng một vai trò góp phần trong việc gia tăng tế bào, nâng cao chức năng miễn dịch.[11]
Mật ong cũng là thành phần chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên và có thể giúp chống lại các gốc tự do, viêm nhiễm và cân bằng hệ thống miễn dịch.
Do đó, đừng bỏ qua tỏi ngâm mật ong nếu muốn tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.
Chất chống oxy hoá hữu ích có nhiều trong cả tỏi và mật ong. Vì vậy, việc sử dụng thường xuyên tỏi ngâm mật ong sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Một nghiên cứu phát hiện ra rằng các phân tử lưu huỳnh trong tỏi có thể giúp bảo vệ cơ tim khỏi bị tổn thương và làm cho các mạch máu đàn hồi tốt hơn. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh tim, cục máu đông và đột quỵ.[12]
Ngoài ra, tỏi có có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ bằng cách:[2]
Bạn có thể chủ động phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính bằng cách bổ sung các sản phẩm hỗ trợ tim mạch.
Tỏi và mật ong đều chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa giúp cân bằng hệ thống miễn dịch, bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh thông thường như sa sút trí tuệ và Alzheimer.
Đặc biệt, các nghiên cứu lưu ý rằng chiết xuất tỏi già chứa một lượng chất chống oxy hóa acid kyolic cao, có thể giúp dưỡng não, bảo vệ não khỏi bị hư hại do lão hóa và bệnh tật. Từ đó, giúp cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tập trung.[13]
Mật ong có tính ấm, tính kháng viêm và kháng khuẩn rất tốt, làm giảm các cơn đau do viêm loét dạ dày gây ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Tỏi giúp ức chế quá trình co bóp tiết dịch acid của dạ dày, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, hỗ trợ đắc lực trong việc điều trị các chứng như ợ hơi, ợ chua, đầy bụng khó tiêu.
Do đó, kết hợp tỏi và mật ong là một trong những cách chữa trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả. Bên cạnh việc sử dụng tỏi mật ong, bạn có thể bổ sung các sản phẩm hỗ trợ tiêu hoá nhằm giúp ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày, thực quản của mình.
Trong một báo cáo chỉ ra rằng, sử dụng tỏi có thể làm giảm huyết áp ở hơn 80% bệnh nhân bị huyết áp cao. Ngoài ra, với liều 240 - 960mg chiết xuất tỏi già làm giảm đáng kể khoảng 12 mmHg huyết áp trong 12 tuần.[2]
Hơn nữa, kết quả của một nghiên cứu khác cho thấy rằng uống mật ong có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp ở phụ nữ.[14]
Do đó, với các đặc tính trên, sử dụng tỏi ngâm mật ong có thể hỗ trợ điều trị cao huyết áp hiệu quả.
Mật ong được sử dụng cho việc phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân ung thư và các khối u liên quan đến ung thư qua các nghiên cứu.[15]
Các dẫn xuất allylsulfide chứa trong tỏi có hoạt tính chống ung thư mạnh mẽ, ức chế sự phát triển của tế bào khối u, tăng cường giải độc và bảo vệ DNA khỏi các chất gây ung thư được hoạt hóa.[2]
Vì mụn trứng cá được hình thành do tích tụ quá nhiều độc tố, lỗ chân lông bị tắc và nhiễm trùng do vi khuẩn mà tỏi lại là một chất chống oxy hóa mạnh, có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn. Do đó, tỏi có thể được sử dụng để trị mụn trứng cá.[16]
Mật ong là một chất khử trùng và chống viêm tự nhiên, kiểm soát sự tích tụ của bụi trong lỗ chân lông trên da và hấp thụ các tạp chất từ lỗ chân lông. Ngoài ra, mật ong còn giúp làm lành các nốt mụn, ngăn ngừa nhiễm trùng và làm giảm sưng đỏ của mụn.
Vì vậy, tỏi ngâm mật ong được ứng dụng để điều trị mụn trứng cá.
Đây là một số tác dụng phụ của tỏi ngâm mật ong bạn cần phải hiểu rõ để phòng tránh trong sử dụng:
Chuẩn bị:
Cách làm:
Xem thêm:
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/toi-ngam-mat-ong-co-tac-dung-gi-a64700.html