Bánh trung thu là món bánh phổ biến ở Việt Nam mỗi dịp lễ Trung Thu tới với các loại nhân mang nhiều hương vị khác nhau như thập cẩm, đỗ xanh, hạt sen,... Nếu bạn yêu thích món bánh này thì không thể bỏ qua công thức làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu dưới đây. Hãy cùng tham khảo ngay nhé!
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính để thực hiện làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nướng thập cẩm như sau:
Vỏ bánh
Nhân bánh
Bột mì đa dụng (bột bánh nướng): 160g
Đường: 500g
Dầu ăn: 30ml
Nước đường bánh nướng: 100ml
Chanh: ½ quả
Muối: 1 thìa cà phê
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Lạp xưởng: 50g
Chà bông: 50g
Hạt điều: 80g
Mứt bí đao: 70g
Mè trắng: 30g
Lá chanh: 3 lá
Mỡ đường: 30g
Nước đường bánh nướng: 40ml
Rượu mai quế lộ: 10ml
Bột bánh dẻo: 20g
Bạn cần sơ chế các nguyên liệu cho nhân bánh nướng trung thu thập cẩm như sau:
Lạp xưởng: cắt hạt lựu
Hạt điều: thái nhỏ
Lá chanh: thái nhuyễn hoặc thái chỉ
Thái nhỏ các nguyên liệu khô cho nhân bánh trung thu nướng thập cẩm
Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu để làm nhân bánh
Nhào đến khi bột cứng lại, không còn dính tay là đạt chuẩn
Bạn sử dụng khuôn dành cho bánh trung thu theo kích cỡ mong muốn, cho phần bột bánh vào và ấn chặt để tạo hình cho bánh đến hết phần bột đã chuẩn bị.
Sử dụng khuôn có sẵn để tạo hình bánh trung thu đẹp mắt
Bánh trung thu nướng nhân thập cẩm hương vị độc đáo
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính để thực hiện làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nướng đậu xanh như sau:
Vỏ bánh
Nhân bánh
Bột mì đa dụng (bột bánh nướng): 160g
Đường: 500g
Dầu ăn: 30ml
Nước đường bánh nướng: 100ml
Chanh: ½ quả
Muối: 1 thìa cà phê
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Đậu xanh: 100g
Nước nóng: 300ml
Đường: 80g
Dầu ăn: 70ml
Bột mì: 10g
Nước lọc: 1 thìa canh
Bột bánh dẻo: 10g
Bạn đem đậu xanh vo nhẹ nhàng với nước sạch 2 - 3 lần, sau đó bạn dùng 300ml nước nóng ngâm đậu xanh trong 2 tiếng để đậu mềm, khi nấu sẽ nhanh chín.
Ngâm đậu xanh với nước để hạt đậu mềm hơn
1 - Hầm đậu xanh:
Hầm đậu xanh cho đến khi đậu mềm nhừ
2- Sên nhân đậu xanh
Xay nhuyễn hoặc nghiền mịn đậu
Cho 80g đường và bắt đầu tiến hành sên đậu ở lửa nhỏ trên chảo chống dính.
Cho từ từ 70ml dầu ăn, khuấy đều tay cho dầu ăn, đường và đậu đã xay nhuyễn hòa quyện.
Khi đậu bắt đầu sệt lại, bạn hòa tan 10g bột bánh dẻo với 1 thìa canh nước lọc
Cho từ từ vào phần nhân đậu xanh sên ở lửa nhỏ cho phần nhân đặc, không bị chảy là đạt chuẩn.
Sên nhân đậu xanh đặc, quánh, mềm mịn là đạt chuẩn
3 - Làm nhân đậu xanh: Khi phần nhân đậu còn ấm, tay bạn rửa qua với nước sạch sau đó vo tròn từng viên đậu, mỗi viên khoảng 30g rồi để ở nơi khô thoáng.
Vo nhân đậu xanh thành từng viên nhỏ, để ở nơi khô thoáng
Tạo hình cho bánh trung thu bằng khuôn có sẵn
Bạn sử dụng giấy nến lót ở giỏ chiên và phết một lớp dầu mỏng lên giúp chống dính, đặt lần lượt bánh đã tạo hình vào nồi chiên không dầu.
Lót giấy nến để tránh vụn bánh rơi xuống đáy nồi chiên
Trước khi thực hiện nướng, bạn khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 180 độ trong 5 phút để giúp không khí nóng tỏa đều, bánh được tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ chín nhanh và chín đều hơn.
Làm nóng nồi chiên trước khi cho bánh trung thu vào nướng
1 - Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu điện tử
Mỗi loại nồi chiên không dầu sẽ điện tử đến từ các thương hiệu khác nhau sẽ có kí hiệu khác nhau về chế độ nướng bánh.
Ví dụ như nồi chiên không dầu điện tử SUNHOUSE, nồi đã tích hợp sẵn chế độ Bánh ngọt, phù hợp để thực hiện nướng bánh trung thu mà không lo bánh bị cháy khét hay chưa chín kỹ. Khi nướng bánh, bạn chỉ cần thao tác như sau:
Chọn chế độ Bánh ngọt để nồi tự thực hiện các công đoạn nướng bánh.
Bạn không cần điều chỉnh thêm hoặc nếu muốn bạn cũng có thể đặt mức nhiệt 180 độ trong 15 phút để thực hiện nướng.
Chế độ Bánh ngọt hỗ trợ làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu tiện lợi, nhanh chóng
2 - Nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu cơ
Nồi chiên không dầu cơ không có sẵn chế độ nướng bánh riêng, vì vậy bạn cần thực hiện thao tác xoay núm điều chỉnh ở mức nhiệt 180 độ trong 8 phút để thực hiện nướng lần 1.
Sau khi hết thời gian, bạn mở giỏ chiên kiểm tra bánh, dùng 1 lòng đỏ trứng gà để phết lên bánh để nướng có màu vàng và tiến hành nướng lần 2 ở mức nhiệt 150 độ trong 5 phút.
Điều chỉnh mức nhiệt và thời gian phù hợp để thực hiện nướng bánh
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính để thực hiện làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nướng sữa dừa sầu riêng như sau:
Vỏ bánh
Nhân bánh
Bột mì đa dụng (bột bánh nướng): 160g
Đường: 500g
Dầu ăn: 30ml
Nước đường bánh nướng: 100ml
Chanh: ½ quả
Muối: 1 thìa cà phê
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Dừa tươi: 20g
Sữa đặc: 60ml
Nước cốt dừa: 150ml
Sầu riêng: 70g
Vừng trắng: 25g
Bột bánh dẻo: 20g
Bạn cần sơ chế một số nguyên liệu cho phần nhân bánh như sau:
Dừa tươi bạn đem rửa sạch, sau đó dùng dụng cụ bào dừa tươi thành sợi nhỏ.
Sầu riêng bạn bỏ hột và tách lấy phần thịt.
Vừng trắng bạn đem rang sơ trên lửa nhỏ đến khi vừng có mùi thơm và hơi ngả sang vàng là đã chín.
Sơ chế các nguyên liệu cần thiết cho phần nhân sữa dừa sầu riêng
Sên đến khi nhân sữa dừa sầu riêng đặc lại
Phết một lớp dầu mỏng lên khuôn tạo hình để bánh không bị dính
Khi đã tạo hình bánh hoàn tất, bạn khởi động và làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt khoảng 150 - 160 độ trong 15 phút để nồi nóng lên, bánh tiếp xúc với nhiệt độ cao ngay lập tức sẽ giúp bánh chín đều từ trong ra ngoài nhanh hơn.
Bạn thực hiện nướng lần 1 ở mức nhiệt 155 độ trong 8 - 10 phút tới khi bánh chín, chuyển sang màu vàng nhạt.
Bánh trung thu nướng nhân sữa dừa thơm ngon, béo ngậy
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính để thực hiện làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nướng nhân tiramisu như sau:
Vỏ bánh
Nhân bánh
Bột mì đa dụng (bột bánh nướng): 160g
Bột cacao: 20g
Đường: 500g
Dầu ăn: 30ml
Nước đường bánh nướng: 100ml
Chanh: ½ quả
Muối: 1 thìa cà phê
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Nhân đậu xanh tương tự mục 2
Kem cheese: 50g
Chia bột thành từng khối nhỏ sau khi bột nghỉ hết thời gian
Bạn thực hiện làm nhân đậu xanh theo công thức tương tự ở mục 2, sau đó chia nhỏ phần nhân mỗi phần khoảng 30g, cán dẹt rồi cho kem cheese vào giữa, vo kín lại để kem không bị chảy ra trong quá trình nướng bánh.
Nhân đậu xanh kem cheese cho món bánh trung thu nướng tiramisu
Sử dụng khuôn có sẵn để tạo hình bánh trung thu
Bạn sử dụng:
Chuẩn bị hỗn hợp để phết lên bánh trung thu khi nướng
Để chuẩn bị nướng bánh, bạn khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt khoảng 150 - 160 độ trong 15 phút.
Thực hiện nướng bánh lần 1 ở mức nhiệt 170 độ trong 5 phút để bánh chín sơ.
Tiếp tục nướng lần 2 ở mức nhiệt 170 độ trong 10 phút cho đến khi bánh vàng là đạt chuẩn.
Bánh trung thu nướng nhân tiramisu với hương vị độc đáo
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính để thực hiện làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nướng nhân mè đen trứng muối như sau:
Vỏ bánh
Nhân bánh
Bột mì đa dụng (bột bánh nướng): 160g
Bột cacao: 20g
Đường: 500g
Dầu ăn: 30ml
Nước đường bánh nướng: 100ml
Chanh: ½ quả
Muối: 1 thìa cà phê
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Bột mì đa dụng: 5g
Bột bánh dẻo: 10g
Mè đen: 100g
Đường: 30g
Mạch nha: 40g
Dầu ăn: 30ml
Đậu xanh: 400g
Trứng muối: 16 quả
Rượu trắng: 2 thìa canh
Bạn cần sơ chế một số nguyên liệu để làm nhân bánh mè đen trứng muối như sau.
Vo sạch đậu xanh với nước sạch từ 2 - 3 lần, ngâm đậu xanh trong khoảng 4 - 5 tiếng.
Sơ chế trứng muối trước khi thực hiện phần nhân bánh
1 - Chuẩn bị làm nhân mè đen
Chuẩn bị đậu xanh xay nhuyễn và mè đen xay mịn để làm phần nhân bánh
2 - Sên nhân mè đen
Sên nhân mè đen ở lửa vừa đến khi phần nhân đặc cứng
3 - Bọc nhân
Bọc kín phần mè đen với trứng muối để tránh trứng bị chảy ra khi nướng bánh
Trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi bột cứng lại, không còn chảy nước
Nặn kín vỏ bánh với nhân để bánh không bị nứt vỡ khi nướng
Bạn sử dụng:
Chuẩn bị hỗn hợp để phết lên trên mặt bánh
Khi tạo hình bánh hoàn tất, bạn khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt khoảng 150 - 160 độ trong 15 phút để không khí nóng lưu thông khắp khoang chiên.
Sau đó, bạn tiến hành cho bánh vào nồi chiên và nướng lần 1 ở mức nhiệt 170 độ trong 5 phút tới khi bánh chín.
Khi hết thời gian, bạn mở giỏ chiên và kiểm tra bánh, xịt một lớp hỗn hợp quét bánh rồi tiến hành nướng lần 2 ở mức nhiệt 170 độ trong 10 phút tới khi bánh vàng.
Nướng đến khi bánh chín có màu vàng đẹp mắt
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính để thực hiện làm vỏ bánh và nhân bánh trung thu nướng nhân trà xanh hạt sen trứng muối như sau:
Vỏ bánh
Nhân bánh
Bột mì đa dụng (bột bánh nướng): 160g
Bột cacao: 20g
Đường: 500g
Dầu ăn: 30ml
Nước đường bánh nướng: 100ml
Chanh: ½ quả
Muối: 1 thìa cà phê
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Hạt sen: 200g
Dầu ăn: 2 thìa cà phê
Đường: 80g
Bột bánh dẻo: 10g
Nước: 30ml
Bột trà xanh: 10g
Trứng muối: 6 quả
Bạn cần sơ chế một số nguyên liệu để làm nhân bánh trung thu trà xanh hạt sen trứng muối như sau:
Hạt sen khô bạn đem ngâm với nước ấm trong 30 phút để hạt sen nở ra và trở nên mềm nhanh chín khi nấu.
Ngâm hạt sen và tách trứng muối để làm nhân bánh
1 - Làm hỗn hợp nhân trà xanh hạt sen
Trộn đều hỗn hợp trà xanh và hạt sen xay nhuyễn
2 - Sên nhân trà xanh hạt sen
Sên nhân trà xanh hạt sen đến khi nhân đặc quánh
3 - Bọc nhân
Nặn kín nhân bánh để trứng muối không bị chảy ra khi nướng
Vo tròn vỏ bánh với nhân bánh, tránh để không khí lọt vào bên trong
Phết một lớp dầu lên khuôn để tạo hình bánh dễ dàng
Bạn sử dụng:
Chuẩn bị hỗn hợp quết lên bề mặt bánh trung thu khi nướng
Bạn khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt khoảng 150 - 160 độ trong 15 phút để nhiệt độ cao toàn bộ khoang chiên giúp bánh chín đều và nhanh.
Thực hiện nướng lần 1 ở mức nhiệt khoảng 170 độ trong 5 phút để bánh chín sơ, sau đó bạn kiểm tra bánh và phết một lớp mỏng hỗn hợp phết bánh đã chuẩn bị.
Tiếp tục nướng lần 2 ở mức nhiệt khoảng 170 độ trong 10 phút đến khi bánh chín vàng là hoàn thành.
Bánh trung thu nướng nhân trà xanh hạt sen trứng muối ngon béo bùi
Khi trộn bột bánh, nếu bột bị khô và có dấu hiệu vụn không kết dính, bạn hãy cho thêm dầu hoặc nước đường để bột ẩm mịn, bánh khi nướng sẽ không bị nứt vỡ.
Luôn giữ cho bột ẩm mịn để nướng bánh không bị khô nứt
Khi sên bánh, bạn cần đảo đều tay để nhân mau khô và không bị dính nồi. Để giảm nguy cơ nhân bị khét, bạn cũng có thể đun cách thủy bằng cách cho thau inox đặt lên nước sôi để sên.
Đun cách thủy để tránh phần nhân bị cháy khét
Khi bọc bánh, bạn cần lưu ý bọc vỏ bánh sát với phần nhân, không để khí lọt vào trong nhân bánh để tránh bánh khi nướng bị phù, nứt vỡ.
Dùng chổi lông mịn để phết hỗn hợp trứng lên trên mặt bánh
Khi nướng bánh, nếu bánh chưa chín kỹ sẽ khó bảo quản được lâu, vì vậy hãy nướng đến khi bánh chín vàng. Dùng giấy nến che phần đã chín kỹ để tránh bánh bị cháy khét khi nướng thêm.
Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp với từng loại nồi chiên không dầu
Sau khi nướng bánh xong, bạn hãy để bánh thật nguội sau đó bỏ vào khay nhựa cùng gói hút ẩm có thể sử dụng trong 1 tuần. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nơi khô thoáng để dùng bánh trong 3 - 5 ngày.
Bảo quản bánh trung thu với túi hút ẩm hoặc màng bọc thực phẩm
Làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu là giải pháp hữu hiệu cho những ai đam mê làm những món bánh nhân các dịp lễ về. Công thức đa dạng, cách làm đơn giản cùng nồi chiên không dầu giúp bạn tiết kiệm thời gian, đảm bảo độ ngon cho từng miếng bánh. Hãy cùng tham khảo thêm các công thức làm bánh trung thu để có cho mình một món bánh ngon ngay nhé!
Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về các món bánh trung thu hoặc nồi chiên không dầu của SUNHOUSE, hãy để lại bình luận để nhận được phản hồi sớm nhất nhé!
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/cach-lam-banh-nuong-bang-noi-chien-khong-dau-a65057.html