Cách ngâm mơ đường phèn tốt cho sức khỏe, giải nhiệt vào những ngày nắng nóng
Mơ ngâm đường phèn là một món nước giải khát tuyệt vời cho mùa nóng vì ngoài tác dụng giải khát nó còn đem lại nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể. Uống nước mơ ngâm đường phèn có tác dụng sinh tân, chỉ khát, giảm mồ hôi, chống khô miệng, giải khát. Hãy cùng Long Châu tìm hiểu cách ngâm mơ đường phèn thơm ngon và mát lạnh cho ngày hè nhé.
Tại sao lại ngâm mơ đường phèn?
Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao mọi người thường ngâm mơ với đường phèn mà không sử dụng các loại đường khác như đường cát hoặc đường nâu? Dưới đây là một số lý do đường phèn được ưu tiên sử dụng để ngâm mơ:
Đường phèn so với đường cát hoặc đường nâu thì có vị ngọt thanh chứ không phải vị ngọt sắc. Để có được một hũ nước mơ thơm ngon, chúng ta phải biết cách ngâm mơ với đường phèn theo tỷ lệ phù hợp để vừa có vị chua của quả mơ vừa có vị ngọt thanh của đường phèn tạo nên một thức uống vô cùng thơm ngon dễ uống.
Đường phèn ở dạng kết tinh đa tinh thể được làm từ mía, đường thốt nốt hoặc củ cải đường, ít qua nhiều công đoạn xử lý nên tinh khiết hơn các loại đường trắng và đường nâu. Vì vậy đường phèn có nhiều dưỡng chất hơn so với các loại đường khác.
Hàm lượng đường trong đường phèn cũng thấp hơn so với đường trắng và đường nâu, do đó những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì cũng có thể uống được ở một mức độ vừa phải. Ngoài ra, đường phèn cũng hay được sử dụng trong làm thuốc trị viêm họng giúp giảm vị đắng cho thuốc nên đây vẫn là một thức uống bổ dưỡng phù hợp cho mọi đối tượng.
Những lợi ích của mơ đối với sức khỏe
Trước khi giải đáp cách ngâm mơ đường phèn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những lợi ích mà quả mơ mang lại cho sức khỏe sau đây:
Cải thiện thị lực: Vitamin A và vitamin E trong quả mơ đều là các thành phần giúp tăng cường thị lực. Bên cạnh đó, zeaxanthin và lutein trong quả mơ là hai thành phần chính giúp mắt nhìn rõ mọi vật, không phải điều tiết nhiều, tránh nhức mỏi và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
Chống oxy hóa, bảo vệ làn da: Quả mơ rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, đặc biệt giàu chất chống oxy hóa giúp ức chế các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng ngăn ngừa lão hóa, bệnh tật.
Tốt cho sức khỏe thai kì: Các thành phần trong quả mơ rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Quả mơ chứa Axit folic giúp ngăn ngừa một số dị tật ở não và cột sống ở thai nhi. Sắt có trong quả mơ còn giúp ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ và thai nhi, giúp thai nhi phát triển.
Cải thiện sức khỏe đường ruột: Hàm lượng chất xơ có trong quả mơ giúp ngăn ngừa các rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, táo bón, bệnh trĩ, nứt hậu môn. Các chất xơ này còn tạo môi trường thuận lợi giúp các vi khuẩn có lợi trong ruột phát triển, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa hấp thu tại ruột.
Tốt cho sức khỏe tim mạch: Trong quả mơ có hàm lượng kali cao, bổ sung mơ sẽ giúp điều hòa huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.
Có lợi cho bệnh nhân tiểu đường: Quả mơ là một trong những thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên bổ sung vào thực đơn bởi đây là một thực phẩm ít năng lượng và carbohydrate. Lượng chất xơ có trong quả mơ còn giúp ổn định chỉ số đường huyết.
Cách ngâm mơ đường phèn thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cách ngâm mơ đường phèn tại nhà khá đơn giản và dễ làm, nhưng bạn cũng cần đầu tư kha khá thời gian để có được một hũ mơ ngâm đường phèn hoàn hảo, không bị nổi váng.
Nguyên liệu làm món mơ ngâm đường phèn
Để có thể làm món mơ ngâm đường phèn, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
1/2 kg quả mơ chín;
1/2 kg đường phèn;
60g muối hạt hoặc muối tinh;
Nửa lít nước lọc.
Cách ngâm mơ đường phèn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Đem quả mơ đi rửa sạch với nước muối loãng trong 10 - 15 phút sau đó vớt mơ ra và để ráo nước và lau khô. Đây là bước quan trọng giúp loại bỏ bụi bẩn và các chất đắng chát trong mơ. Sau đó, hãy loại bỏ phần cuống quả bằng đầu tăm.
Dùng nước ấm để tráng bình thuỷ tinh đựng ngâm mơ, để ráo.
Bước 2: Ngâm mơ với đường phèn:
Đập nhỏ đường phèn nếu đường bạn đang dùng có kích thước lớn. Bắt đầu rải một lớp đường, sau đó đến một lớp mơ, sau đó lại đến một lớp đường. Lớp cuối cùng sẽ là một lớp đường phủ kín các quả mơ để quả mơ không bị thâm và nổi váng. Cuối cùng, cho thêm 1 lớp muối ở trên cùng. Đậy nắp thật kín và bảo quản ở nơi thoáng mát. Để mơ không bị lên men, bạn hạn chế mở nắp hũ mơ trong quá trình ngâm. Mơ có thể uống được sau khoảng 1 - 3 tháng khi phần đường đã tan hết, quả teo lại và phần nước có màu vàng nâu đặc biệt.
Bước 3: Thưởng thức sản phẩm:
Hãy dằm vài quả mơ, thêm một ít muỗng nước mơ ngâm đường phèn và thêm ít đá là có thể dùng. Vậy là chúng ta đã có một ly nước mơ vừa chua vừa ngọt mát lạnh cho ngày hè nắng nóng.
Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn về cách ngâm mơ đường phèn. Đây là một thức uống bổ dưỡng cho những ngày nóng bức, giúp cho thực đơn giải khát cho mùa hè của bạn phong phú hơn.