Bột nếp làm bánh gì? Cùng Bếp Hoàng Cương tổng hợp ngay các loại bánh làm từ bột bếp, một nguyên liệu vô cùng quen thuộc trong nhà bếp của mỗi gia đình Việt nhé.
Để làm món bánh này, bạn chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là đã bắt tay vào thực hiện bánh nếp chiên được rồi. Bánh có lớp vỏ bên ngoài vàng đều, cắn miếng là bạn có thể cảm nhận ngay vị giòn rụm của vỏ, bên trong có vị dẻo thơm từ gạo nếp.
Bánh trôi là món bánh truyền thống, được các gia đình người Việt, nhất là miền Bắc làm trong Tết Hàn Thực mùng 3/3. Bánh trôi được làm từ gạo nếp, tạo thành hình viên tròn nhỏ có đường kính khoảng 2cm, xếp cạnh nhau giống hình tổ ong nhìn rất đẹp mắt. Vỏ ngoài của bánh sau khi luộc nhìn trắng trong, bên trong là nhân mật thơm ngọt mùi gừng. Cắn một miếng bánh trôi, vị dẻo của vỏ bánh kết hợp với nước mật ngọt bên trong trào ra khiến người ăn muốn ngừng không được.
Nhắc đến bánh trôi thì không thể không nhắc đến bánh chay, đây là loại bánh được làm từ bột gạo nếp, trong ngày Tết Hàn Thực hàng năm. Tuy nhiên, bánh chay có những điểm khác biệt với bánh trôi đó là, bánh chay có kích cỡ lớn hơn một chút, đường kính khoảng 3 đến 3,5 cm, nhân bên trong được làm từ đỗ xanh mềm thơm vô cùng, khi ăn sẽ kèm có thêm nước đường ăn cùng, có thêm vị thơm của gừng hoặc mật.
Đây là món bánh được du nhập từ Nhật Bản về Việt Nam, nhưng lại được rất nhiều người Việt ưa thích món bánh truyền thống của Nhật này. Đó là do bánh được làm từ ba lớp liền, lớp ngoài cùng chính là lớp gạo nếp thơm dẻo mềm, lớp thứ hai là lớn nhân bùi ngậy từ nhiều nguyên liệu khác nhau, ở giữa là lớp cuối có kem lạnh bên trong.
Bánh bột nếp hấp được tạo thành từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là từ gạo nếp. Có thể kể ngay đến một số món bánh bột nếp hấp được biến tấu như: Bánh bột nếp hấp nhân tôm thịt, bánh bột nếp hấp lá dứa, bánh khoai mì hấp nước dừa. Mỗi loại bánh bột nếp hấp đều có một hương vị và sự thơm ngon đặc trưng, cuốn hút người ăn.
6. Bánh tro
Trong các loại bánh truyền thống của người dân Việt Nam thì có thể kể ngay đến món bạn tro. Bánh tro được cuốn với lá chuối trong lúc hấp để có thể lưu giữ được hương vị. Bóc lớp vỏ ra, bạn sẽ thấy ngay được lớp vỏ ngoài dẻo mịn của bánh, được ăn cùng với mật mía là ngon hết nấc đó nhé.
Đối với những ngày mưa mà có được một bát bánh đúc nóng hổi thơm lừng thì còn gì bằng. Bánh đúc được xem là món ăn hằng ngày của mọi người. Khi ăn có thể cảm nhận được vị bánh dẻo quánh, ngậy và thơm, đi kèm với đó là thịt băm xào đậm đà kết hợp với nước mắm chua ngọt pha đúng vị.
>> Xem thêm: Cách làm bánh đúc nóng thơm ngon tại nhà
Món bánh gạo - Tokbokki là một trong các món ăn vô cùng quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc. Theo thời gian, món bánh này cũng được du nhập vào Việt Nam, được nhiều người rất ưa thích hương vị món ăn này. Với màu đỏ bắt mắt cay cay, cùng với vị dẻo thơm mùi gạo của bánh kết hợp lại thành một loại bánh ngon vô cùng.
Bánh mật có nguồn gốc từ Nghệ An, là một món ăn dân dã nhưng ngon vô cùng. Với nguyên liệu chính là bột gạo nếp và mật mía tạo ra hương vị ngọt đậm đà, rất được ưa chuộng bởi những team ưa thích ngọt. Loại bánh này thích hợp ăn nhất vào những ngày se lạnh mùa đông bởi vị cay cay và thơm của gừng, vị bùi của lạc và vị ngọt từ mật mía sẽ khiến cho bạn cảm thấy ngon miệng và ấm lòng hơn.
Nhắc đến bánh Chưng thì ai là con cháu Lạc Hồng đều biết đến. Mỗi tết đến xuân về, nhà nhà đều sẽ gói bánh chưng để cúng Giao Thừa. Lớp vỏ ngoài của bánh chưng khi được luộc chín có màu xanh nhạt của lá rong, mùi thơm của gạo nếp cái hoa vàng, bên trong nào đỗ vàng, nào thịt mỡ quyện vào nhau bùi bùi, ngậy ngậy. Ăn bánh chưng là nhớ đến Tết, đến ông bà, đến gia đình của mình mà ấm áp trong lòng.
Bánh giầy thường là món bánh được dùng trong ngày giỗ, cúng của mỗi gia đình. Bánh giầy kẹp chả lụa lại là món ăn sáng ưa thích của nhiều dân văn phòng. Khi ăn có thể cảm nhận được độ dai và dẻo mịn của bột gạo, chả lụa giòn giòn thơm ngon và chấm thêm 1 ít muối tiêu sẽ khiến món ăn thêm đậm đà hơn.
Ở vùng Nam Định, bánh ít lá gai được coi là một loại bánh đặc trưng của vùng, bởi hương vị thơm ngon của loại bánh này được rất nhiều người ưa thích mà được lan rộng ra cả nước. Bánh ít lá gai có vị dẻo nhưng ăn không hề bị dính răng. Phần nhân bên trong thơm mùi nếp, ngọt mùi đường, béo ngậy mùi dầu và bùi của đậu và cay nồng của gừng tạo nên một cảm giác ngon miệng cho người ăn.
Có lẽ, bánh rán là món bánh tuổi thơ của mỗi người, bởi dù ở vùng nào, hương vị của món bánh này cũng khiến lòng người say mê. Không phải bởi bánh được làm từ các nguyên liệu đặc biệt khó tìm gì. Mà ngược lại, chỉ bằng một ít bột nếp, một ít đỗ, một ít đường là bạn đã có thể làm món bánh này để thưởng thức rồi đó.
>> Xem thêm: Cách làm bánh rán mặn, bánh rán đường thành công ngay lần đầu
Món bánh gạo nếp đào có hình dáng giống quả đào, vỏ bên ngoài căng mọng, mềm mịn nhìn thích mắt vô cùng. Qua bàn tay khéo léo của người làm, móng bánh này có màu hồng nhạt, cắn miếng bánh là người ăn có thể cảm nhận được vị dẻo mịn của bánh, hoàn quyện cùng lớp nhân bùi bùi ngon vô cùng.
Xem ngay các loại bếp từ đang được kinh doanh tại Bếp Hoàng Cương nhằm hỗ trợ quá trình làm bánh từ bột nếp được ngon và nhanh hơn nhé.
Vậy là Bếp Hoàng Cương vừa tổng hợp các loại bánh được làm từ bột nếp, bạn có thể bắt tay vào làm những loại bánh này cho gia đình mình thưởng thức luôn được nhé. Chúc bạn thành công!
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/banh-gi-a67716.html