Nghề đầu bếp là gì? Mô tả công việc cụ thể của một đầu bếp nhà hàng
1. Nghề đầu bếp là gì?
Nghề đầu bếp là nghề chỉ những người làm công việc nấu nướng hoặc phục vụ nấu nướng tại các nhà hàng, quán ăn, các cơ sở kinh doanh ăn uống,...Người làm nghề đầu bếp là người nấu ăn chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, có chứng chỉ hay bằng cấp nấu ăn hoặc được truyền nghề từ các đầu bếp nổi tiếng và công nhận dựa trên các tiêu chí đánh giá về nghề nghiệp, kinh nghiệm.
2. Đôi nét về nghề đầu bếp
Tùy thuộc vào quy mô và cơ cấu tổ chức nhân sự của các nhà hàng, quán ăn mà vị trí đầu bếp sẽ được chỉ định cụ thể. Mỗi vị trí đầu bếp khác nhau sẽ chịu trách nhiệm về những mảng ẩm thực khác nhau để cho ra đời những món ăn đẹp mắt, ngon miệng phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu.Trong các nhà hàng hay những quán ăn có quy mô nhỏ thì trong bộ phận bếp sẽ tuyển dụng ít nhân viên nhưng chắc chắn sẽ có vị trí đầu bếp. Vì có ít nhân viên nên người đầu bếp cũng sẽ trở nên đa di năng hơn, chế biến các món ăn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tự phục vụ trong quá trình nấu nướng,...
3. Nghề đầu bếp cần làm những gì?
Nghề đầu bếp luôn là top những ngành nghề được các bạn trẻ đam mê ẩm thực và có tài năng nấu nướng hướng đến. Nghề đầu bếp sẽ phải thực hiện những công việc dưới đây.
3.1 Kiểm tra, chuẩn bị nguyên liệu, xử lý nguyên liệu tồn
Ở đầu ca làm việc của mình, đầu bếp sẽ phải kiểm tra lại thực phẩm và nguyên liệu còn tồn đọng của ca làm việc trước để nhanh chóng đưa ra phương án xử lý phù hợp. Đây là một công việc quan trọng để giúp cơ sở kinh doanh FnB tiết kiệm nguồn nguyên li...
3.2 Trực tiếp chế biến các món ăn theo thực đơn
Các đầu bếp sẽ tiếp nhận thông tin order món của khách hàng từ bộ phận phục vụ. Để tiết kiệm thời gian nhận order, các cơ sở kinh doanh FnB thường sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, quán ăn, quán nhậu để hỗ trợ quá trình bán hàng. Thông tin order được tự...
3.3 Quản lý toàn bộ khu bếp theo sự phân công của cấp trên
Trong một số trường hợp, đầu bếp sẽ phải xử lý toàn bộ các vấn đề diễn ra trong khu vực bếp và thuộc vào nhiệm vụ bếp như phân công nhiệm vụ cho từng nhân viên, quản lý nhân viên trong quá trình làm việc, báo cáo tiến độ công việc cho cấp trên ở cuối ca...
3.4 Thực hiện các công việc cuối ca
Cuối mỗi ca làm việc, đầu bếp có trách nhiệm bảo quản số nguyên liệu còn lại trong ca làm việc của mình, bàn giao lại cho ca tiếp theo và thực hiện các công tác đóng ca như kiểm tra lại các thiết bị máy móc, điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh.Nhiệm vụ tổng hợp báo cáo là công việc quan trọng của người đầu bếp và bất cứ nhân viên nào. Đầu bếp tiến hành thực hiện một số nhiệm vụ sau:
4. Kỹ năng của nghề đầu bếp cần có
Theo đuổi nghề đầu bếp cần cả quá trình và sự nỗ lực, kiên trì theo đuổi ngành. Ngoài những khả năng chuyên môn cần có, nghề đầu bếp còn đòi hỏi có một số kỹ năng mềm để mở rộng cơ hội làm việc và nâng cao mức lương.
4.1 Giữ dao luôn sắc bén
Dao là công cụ đắc lực, hỗ trợ cho công việc chế biến món ăn của đầu bếp. Vì vậy, dao luôn cần được bảo quản cẩn thận để giữ được độ sắc bén.
4.2 Kỹ năng kiểm soát nhiệt độ
Trong ẩm thực, nhiệt độ là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến hương vị. Cùng một loại nguyên liệu nhưng chế biến trong các nhiệt độ khác nhau sẽ cho ra những hương vị khác nhau. Vậy nên, người làm nghề đầu bếp cần phải hiểu rõ được bản chất của các phương pháp để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho từng giai đoạn để phát huy tốt nhất hương vị của món ăn.
4.3 Khả năng tự học hỏi
Khả năng tự học hỏi, khám phá là kỹ năng mà bất kỳ một ngành nghề nào đều cần. Bạn luôn tìm kiếm một cái mới, thậm chí sáng tạo món ăn đặc trưng của chính bản thân.Khi tiếp nhận và xử lý nhiều thông tin cùng một lúc, bạn sẽ không tránh khỏi việc sai sót và nhầm lẫn. Vì vậy, bạn cần luyện kỹ năng ghi chép công thức hay mẹo nấu ăn ngon, nhưng nơi mua nguyên vật liệu uy tín.Ngoài ra, bạn còn có thể học hỏi và tiếp thu kiến thức từ những người đi trước, từ các đồng nghiệp hay khách hàng. Vì vậy, hãy luôn luôn học các lắng nghe để nâng cao kỹ năng của bản thân nhé.
5. Nghề đầu bếp có tương lai không?
Khi muốn ứng tuyển vào vị trí đầu bếp, ngoài việc tìm hiểu kỹ bản mô tả công việc thì bạn cũng nên xem xét đến các yếu tố mà nhà tuyển dụng đòi hỏi. Nếu là một người chưa có kinh nghiệm, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí có yêu cầu đơn giản nhất để học hỏ...
6. Nghề đầu bếp có lương bao nhiêu?
Không có một con số cố định nào cho mức lương của người đầu bếp vì nó phụ thuộc vào từng mô hình kinh doanh và tay nghề cũng như số năm kinh nghiệm đứng bếp, khối lượng công việc phải đảm nhận. Đối với các quán ăn có quy mô vừa và nhỏ, mức lương của nghề đầu bếp sẽ được trả từ 5 - 8 triệu đồng. Còn đối với các nhà hàng, khách sạn lớn, mức lương trên dưới 15 triệu đồng. Thậm chí đối với các bếp trưởng có thể lên tới 25 - 30 triệu đồng, chưa tính đến các khoản trợ cấp, phụ cấp, thưởng.Nghề đầu bếp là một nghề có tiềm năng lớn và chế độ đãi ngộ vô cùng hậu hĩnh. Sapo hy vọng bạn sẽ không ngừng nỗ, lực, phát triển và sáng tạo để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, nhanh chóng đạt được thành công mong muốn.
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!