Các món ăn bồi bổ sau phẫu thuật ngon miệng, dễ ăn cho từng giai đoạn hồi phục
1. Ngay sau phẫu thuật 1 - 2 ngày nên ăn món gì?
Ở giai đoạn đầu sau phẫu thuật, người bệnh chưa thể ăn uống ngay như bình thường và chủ yếu được chỉ định bổ sung dinh dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch.Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh trong giai đoạn này:Có thể bạn quan tâm:
2. Các món ăn phù hợp cho người sau 3 - 5 ngày phẫu thuật
Sau phẫu thuật 3 - 5 ngày, tác dụng của thuốc mê đã hết nên người bệnh tỉnh táo hơn, xuất hiện cảm giác đói nhưng vẫn chán ăn. Nhu động ruột đã trở lại nên người bệnh đã có thể trung tiện và bắt đầu ăn uống, giảm dần dịch truyền.Một số nguyên tắc dinh dưỡng cần chú ý trong giai đoạn này trả lời câu hỏi “ăn gì sau phẫu thuật”:Có nhiều món ăn đáp ứng được các nguyên tắc trên như cháo bí đỏ hầm thịt heo bằm, cháo cá hồi, súp nấm, giúp bồi bổ rất tốt cho người bệnh trong giai đoạn 3 - 5 ngày sau mổ. Dưới đây là một vài gợi ý chế biến các món ăn bồi bổ sau phẫu thuật này.
2.1. Cháo bí đỏ hầm thịt heo bằm
Lợi ích với người sau phẫu thuậtSau phẫu thuật ăn gì nhanh phục hồi thì cháo bí đỏ hầm thịt heo bằm chính là đáp án. Món ăn này giúp nhanh lành vết thương, có thể ăn sau phẫu thuật, là món ngon dễ tiêu, giúp bồi bổ tốt sau phẫu thuật rất tốt.Nguyên liệu:Cách thực hiện:
2.2. Cháo cá hồi
Lợi ích với người sau phẫu thuậtNguyên liệu:Cách thực hiện:
2.3. Súp nấm
Lợi ích với người sau phẫu thuậtTuy là món ăn thanh đạm nhưng súp nấm lại đem đến rất nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn sau phẫu thuật.Nguyên liệu:Cách thực hiện:Có thể bạn quan tâm:
3. Thức ăn bồi bổ sức khỏe sau 5 ngày phẫu thuật
Khoảng 5 ngày sau phẫu thuật, thông thường vết mổ đã gần như liền lại, người bệnh ít đau đớn hơn và có thể đại, tiểu tiện bình thường. Hệ tiêu hoá của người bệnh cũng hồi phục chứng năng, tăng cảm giác đói, vì vậy có thể tăng cường dinh dưỡng trong chế độ ăn uống để đẩy nhanh tốc độ phục hồi.Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh trong giai đoạn này:Ngoài các món cháo, để giúp người bệnh tăng ngon miệng, bạn có thể tham khảo thêm một số món ăn khác như canh xương hầm rau củ, canh đậu hũ nấm hương, cá chép hấp cách thuỷ, yến chưng hạt sen,… Dưới đây là các món ăn bồi bổ sau phẫu thuật dễ làm và rất tốt cho người sau phẫu thuật bạn có thể tham khảo.
3.1. Canh đậu hũ nấm hương
Lợi ích với người sau phẫu thuậtCanh đậu hũ nấm hương là món chay thanh mát với giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho người sau phẫu thuật.Nguyên liệu:Cách thực hiện:
3.2. Cá chép hấp cách thủy
Lợi ích với người sau phẫu thuậtNguyên liệu:Cách thực hiện:
3.3. Yến chưng hạt sen
Lợi ích với người sau phẫu thuậtYến chưng hạt sen giúp phục hồi toàn diện cho cơ thể người sau phẫu thuật.Nguyên liệu:Cách thực hiện:
3.4. Canh xương hầm rau củ
Lợi ích với người sau phẫu thuậtCanh xương hầm rau củ kích thích vị giác rất tốt cho người bệnh, một trong những món ăn đầu tiên khi nghĩ tới việc sau phẫu thuật nên ăn gì:Nguyên liệu:Cách chế biến:Có thể bạn quan tâm:
4. Chế độ ăn 2 tháng sau phẫu thuật giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng
Trong giai đoạn này, dường như việc ăn gì sau phẫu thuật không được người bệnh chú ý bởi người bệnh đã có thể quay lại chế độ ăn bình thường. Mặc dù vậy nhưng vẫn cần duy trì ăn uống cân bằng dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe toàn diện và phòng tránh các biến chứng muộn có thể xảy ra do thiếu chất làm suy giảm chức năng các cơ quan. Còn nếu vết mổ chưa lành hẳn, cần kiêng các món liên quan đến thịt gà, thịt bò, rau muống, hải sản,… để ngăn sẹo lồi.
5. Các thực phẩm cần kiêng sau phẫu thuật
Ngoài các món ăn bồi bổ sau phẫu thuật thì để đảm bảo phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất sau phẫu thuật, người bệnh cũng cần tránh một vài loại thực phẩm gây các ảnh hưởng không tốt như:Trên đây là những gợi ý của Nutricare về nguyên tắc dinh dưỡng ở t...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!