Yến chưng sữa tươi là món ăn mang lại sức khoẻ và sắc đẹp đến với người dùng. Với công thức đơn giản, bạn có thể tự tay làm món này tại nhà với các nguyên liệu cơ bản và dễ tìm. Hãy cùng Bửu Yến tìm hiểu 3 cách làm món yến sào hầm sữa tươi tại nhà qua bài viết chi tiết dưới đây!
3 cách làm món yến sào hầm sữa tươi đơn giản
Yến sào là thực phẩm có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu dựa trên khẩu vị của mỗi người. Trong đó, nhiều gia đình đang có xu hướng ưa chuộng món yến chưng sữa tươi mới lạ và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể làm món ăn này với 3 cách sau đây:
Cách làm món yến sào hầm sữa tươi trứng gà
Để làm món yến chưng sữa tươi trứng gà, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo các công đoạn như sau:
Nguyên liệu
- 5g yến sào (đã được làm sạch)
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 3 quả trứng gà
- Đường phèn
- Các vật dụng khác: bát nhỏ, nồi chưng yến hoặc thố chưng
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm yến sào trong nước sạch hoặc nước đun sôi để nguội khoảng 20 phút để loại bỏ tạp chất rồi vớt ra cho ráo nước.
Bước 2: Cho 3 quả trứng gà vào sữa tươi không đường, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoà quyện vào nhau rồi sau đó lọc qua rây.
Bước 3: Cho yến đã làm sạch vào bát nhỏ rồi thêm hỗn hợp sữa tươi trứng gà sao cho hỗn hợp ngập hết mặt yến.
Bước 4: Cho bát yến lên bếp để chưng cách thuỷ với lửa mức vừa trong vòng 20-30 phút.
Bước 5: Cho đường phèn vào bát yến và đun thêm 5 phút là hoàn thành món ăn.
Cách làm tổ yến chưng sữa tươi hạt sen
Bên cạnh trứng gà tươi, bạn có thể sử dụng hạt sen để món yến chưng sữa tươi có vị béo bùi độc đáo với cách làm như sau:
Nguyên liệu
- 5g tổ yến sào tinh chế
- Sữa tươi không đường 1 bịch
- Hạt sen 10g
- Đường phèn
- Bát nhỏ, nồi chưng hoặc thố chưng
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm yến sào với nước sạch để loại bỏ tạp chất và để ráo nước.
Bước 2: Hạt sen loại bỏ tim sen để không bị đắng rồi sau đó rửa sạch. Tiếp theo, cho hạt sen lên bếp luộc trong vòng 30 phút cho đến khi chín mềm.
Bước 3: Cho yến và hạt sen vào bát nhỏ rồi cho sữa tươi không đường cho đến khi ngập hết mặt yến.
Bước 4: Cho bát hỗn hợp lên bếp và chưng cách thuỷ với lửa mức vừa trong 20 - 30 phút.
Bước 5: Thêm đường phèn vào hỗn hợp yến và đun thêm 5 phút cho đến khi đường tan là có thể thưởng thức món ăn.
Cách làm yến chưng táo đỏ, sữa tươi và đường phèn
Để làm món yến chưng sữa tươi cùng với táo đỏ và đường phèn, bạn có thể thực hiện các bước như sau:
Nguyên liệu
- 5g yến sào rút lông
- 10 quả táo đỏ
- 3 quả trứng gà
- 1 gói sữa tươi không đường
- Nồi chưng yến hoặc thố, bát nhỏ
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm yến sào vào nước sạch hoặc nước sôi để nguội trong 20 phút rồi để ráo nước.
Bước 2: Rửa sạch táo đỏ rồi dùng dao rạch vài đường trên thân quả táo.
Bước 3: Cho trứng gà vào bát, sữa tươi rồi khuấy đều rồi lọc qua rây.
Bước 4: Cho yến sào vào bát hỗn hợp sữa vừa thực hiện ở bước 3.
Bước 5: Cho bát yến lên bếp rồi chưng cách thuỷ bằng lửa vừa trong 20 - 30 phút.
Bước 6: Khi bát yến gần chín, cho thêm táo đỏ và đường phèn và đun thêm 5 phút cho đến khi chín hẳn. Vậy là món yến chưng sữa tươi táo đỏ đường phèn đã được hoàn thành.
Lợi ích của yến sào hầm sữa tươi mang lại
Yến chưng sữa tươi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây. Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của món ăn này qua các thông tin chi tiết dưới đây nhé!
- Bổ sung canxi: Yến chưng sữa tươi là món ăn giàu canxi giúp cho xương và răng luôn chắc khoẻ. Đặc biệt, khi trẻ em sử dụng món này sẽ giúp hỗ trợ phát triển chiều cao và ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ.
- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch: Các thành phần dinh dưỡng có trong yến sào và sữa tươi sẽ giúp máu lưu thông thuận lợi và ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, đặc biệt là người cao tuổi.
- Hỗ trợ giảm cân: Mặc dù chứa một lượng protein dồi giàu nhưng món yến chưng sữa tươi lại rất ít calo. Nhờ đó, món ăn sẽ giúp bạn no lâu và giảm thèm ăn, việc kiểm soát cân nặng trở nên dễ dàng hơn.
- Chăm sóc sắc đẹp: Yến chưng sữa tươi còn là món ăn giàu collagen giúp cho làn da bạn căng mọng và trắng sáng hơn nếu sử dụng đều đặn.
Lưu ý cần ghi nhớ khi dùng yến chưng sữa tươi
Khi dùng món yến chưng sữa tươi, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:
- Dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng món yến sào lại chứa tính hàn nên hãy hạn chế cho những người mắc bệnh đường ruột sử dụng.
- Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ và trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không được dùng món ăn này.
- Dùng yến chưng sữa tươi với liều lượng phù hợp, không nên dùng quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.
- Không nên chưng yến quá lâu hoặc chưng yến với lửa to. Như vậy, món ăn sẽ bị giảm đi chất dinh dưỡng vốn có.
- Để giữ nguyên các chất dinh dưỡng trong yến, bạn không nên dùng quá nhiều đường khi chưng.
Xem thêm bài viết: Ăn tổ yến còn lông có sao không?
Trên đây là 3 cách chế biến món yến chưng sữa tươi đơn giản tại nhà mà Bửu Yến đã giới thiệu để bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và thực hiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các món ăn khác từ yến sào như, yến chưng đường phèn, yến chưng lê với táo đỏ,… để thực đơn dinh dưỡng của bạn thêm đa dạng và bảo vệ sức khoẻ tốt hơn.