Gỏi cuốn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với mỗi người. Các nguyên liệu như thịt ba rọi, tôm luộc, bún tươi, rau sống… được cuốn trong một lớp bánh tráng gạo mỏng chấm với tương đậu phộng tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Tham khảo cách làm gỏi cuốn tôm thịt cực ngon dưới đây do DTBTAAu hướng dẫn để bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày nhé.
Gỏi cuốn dễ ăn, ngon miệng, lại hài hòa dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Trong ẩm thực Việt, hiếm thấy món ăn nào vừa ngon, rẻ lại dễ ăn, dễ làm như gỏi cuốn. Dùng làm thức ăn nhẹ cũng được, mà ăn no cũng đủ chất vì trong 3 cuốn gỏi tôm thịt chứa khoảng 147 calo. Có lẽ vì vậy mà nó được bày bán khắp nơi.
Từ một món ăn phổ biến ở Việt Nam, đến nay món ăn này đã lan tỏa ra thế giới. Không những vậy còn lọt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới (theo Chuyên trang du lịch CNN) với tên tiếng Anh là “Vietnamese salad rolls” hay “Vietnamese spring/summer rolls”. Cách làm gỏi cuốn tôm thịt rất đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể thực hiện món ngon này.
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon chuẩn vị
Nguyên liệu
- Thịt ba rọi: 700g
- Tôm: 500g
- Bánh tráng: 1 xấp
- Bún tươi: 500g
- Rau xà lách, các loại rau thơm, giá đỗ, hẹ
- Tương hột xay
- Đồ chua, tỏi, đậu phộng (lạc) rang giã nhuyễn
- Gia vị: đường, bột ngọt, dầu ăn
Các bước làm
Sơ chế rau sống
Rau xà lách, giá đỗ, hẹ và các loại rau thơm nhặt bỏ gốc, ngâm qua nước muối sau đó rửa sạch, để ráo.
Sơ chế các loại rau ăn kèm. Ảnh: Internet
Chuẩn bị tôm, thịt
Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu để tôm đậm đà và không tanh. Tôm ngấm gia vị rồi cho vào nồi, đậy nắp, nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. Tôm chín vớt ra để nguội, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng.
Thịt ba rọi rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra thau nước lạnh để thịt trắng, giòn, ngon hơn. Sau đó xắt thịt thành lát mỏng.
Chuẩn bị tôm, thịt để cuốn gỏi. Ảnh: Internet
Cuốn gỏi
Lấy bánh tráng nhúng sơ vào nước cho dẻo rồi trải từng tấm lên dĩa. Xếp lần lượt rau xà lách, giá đỗ, rau thơm, bún, thịt luộc vào, tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ rồi cuốn lại với chiều dài và kích thước vừa ăn. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Cuốn gỏi đều và chặt tay. Ảnh: Internet
Cách làm nước chấm gỏi cuốn
Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tương hột đã xay vào, nêm chút đường cho bớt mặn. Nấu cho tương sôi lên sền sệt rồi nhắc xuống, để nguội. Lấy nước tương ra chén, cho thêm đậu phộng, đồ chua, ớt tươi theo ý thích.
Cách làm tương hoặc mắm nêm chấm. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Xếp gỏi cuốn tôm thịt ra dĩa. Chấm với nước tương rồi thưởng thức.
Gỏi cuốn tôm thịt vừa ngon, dễ làm lại đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Yêu cầu thành phẩm
- Món gỏi cuốn tôm thịt chấm tương được bày biện hấp dẫn, bắt mắt. Thịt ba rọi mềm béo, tôm tươi ngọt, các loại rau ăn kèm tươi ngon, thanh mát, có màu xanh hấp dẫn, bánh tráng dai mềm, nước chấm mặn mà, cay nhẹ dậy mùi thơm đặc trưng, tất cả hòa quyện tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.
Cách làm gỏi cuốn chay ngon nhất
Với sự kết hợp của đậu hũ và các loại rau củ, không cần tôm thịt, cách làm gỏi cuốn chay này vẫn mang đến món ăn đảm bảo dinh dưỡng và vô cùng lạ miệng.
Nguyên liệu
- Đậu hũ: 2 bìa
- Bún tươi: 200g
- Nấm rơm: 100g
- Cà rốt, củ cải, dưa leo
- Bánh tráng mềm: 1 xấp
- Bơ đậu phộng, nước tương, ớt
- Rau diếp hoặc rau xà lách, giá đỗ và các loại rau thơm
Các bước làm
Sơ chế và chế biến từng nguyên liệu
Đậu hũ trắng chiên ngập dầu. Sau đó xắt đậu thành từng miếng mỏng, dài sao cho vừa cuốn là được.
Cà rốt, củ cải gọt vỏ, xắt sợi rồi luộc chín. Nấm rơm cắt gốc, ngâm muối, rửa sạch. Dưa leo gọt vỏ, xắt sợi.
Phi thơm dầu, cho cà rốt, nấm rơm, củ cải vào xào với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều, tắt bếp.
Các loại rau, giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
Cuốn gỏi
Làm mềm bánh tráng, trải ra dĩa, xếp các loại rau, dưa leo thái sợi lên trên. Tiếp đến cho hỗn hợp cà rốt, nấm rơm, củ cải vào. Cuối cùng cho đậu phụ chiên, lá hẹ lên rồi cuốn chặt tay.
Làm nước chấm
Cho 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 4 muỗng canh nước tương vào chảo đun nóng với lửa nhỏ, khuấy đều. Khi tương chuyển màu nâu sậm, thêm 100ml nước lọc nữa rồi khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Để nước chấm ngon hơn, bạn bào mỏng cà rốt rồi ngâm với giấm trong khoảng 2 tiếng, sau đó gắp bỏ vào chén tương, thêm ớt cay, đậu phộng đập dập vào.
Trình bày và thưởng thức
Xếp ra dĩa sao cho đẹp mắt, chấm với nước tương đã chuẩn bị.
Gỏi cuốn chay thanh mát, lạ miệng. Ảnh: Blogilates
Yêu cầu thành phẩm
- Gỏi cuốn với các nguyên liệu tươi ngon, có màu sắc hài hòa đẹp mắt.
- Gỏi cuốn chay cần đảm bảo rau củ tươi sạch.
- Nước chấm chua ngọt hài hòa và có mùi thơm.
Cách làm gỏi cuốn thịt heo mắm nêm
Nguyên liệu
- Thịt ba rọi: 400g
- Bún tươi: 500g
- Bánh tráng: 1 xấp
- Khế, chuối xanh, dứa (thơm), dưa leo
- Rau xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá… tùy thích
- Tỏi, chanh, ớt tươi
- Gia vị: Muối, hạt nêm, đường , mắm nêm
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba rọi rửa sạch, luộc thịt với nước sôi có thêm một chút muối. Thịt chín vớt ra để nguội, xắt lát mỏng.
Khế rửa sạch, xắt lát. Chuối xanh tước vỏ, ngâm nước muối rồi rửa sạch, xắt lát.
Dưa leo rửa sạch, bỏ hạt, xắt thanh mỏng vừa ăn. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, xắt thanh mỏng như dưa leo.
Xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá rửa sạch, để ráo.
Làm mắm nêm
Phi thơm tỏi và ớt băm, khi hai nguyên liệu đã vàng thì cho dứa băm vào đảo đều, tắt bếp.
Cho lượng mắm nêm đủ ăn vào nồi, cho tỏi, ớt, dứa đã xào vào nồi mắm. Thêm nước lọc và đường, nêm nếm cho vừa ăn là xong. (Nếu muốn tăng thêm vị chua có thể thêm vào một chút nước cốt chanh).
Cuốn gỏi
Trải bánh tráng ra khay rộng, xếp lần lượt xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá vào, thêm khế, chuối xanh, dưa leo, dứa và bún tùy thích.
Đặt thịt ở phía ngoài. Gấp 2 đầu bánh tráng lại, giữ chặt tay và cuốn tròn lại.
Trình bày và thưởng thức
Bày ra dĩa. Lấy mắm nêm ra chén riêng cho từng người.
Khi ăn, chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức.
Mỗi loại nhân tạo khác nhau, kết hợp với mắm nêm tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. Ảnh: Internet
Thông tin thêm
Ăn gỏi cuốn có mập không?
- Là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các bạn trẻ. Nhưng “ăn gỏi cuốn có mập không?” là thắc mắc của những người thích ăn món này nhưng đang trong quá trình giảm cân. Món này rất ít tinh bột, chủ yếu ở phần vỏ bánh tráng và bún. Món ăn chủ yếu kết hợp rau xanh và thịt nạc, thủy hải sản nên chứa lượng protein nhiều. Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Ăn sẽ lâu đói hơn, dễ tiêu hóa và hạn chế cảm giác thèm ăn. Vì vậy, khi ăn sẽ không những không mập lại còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Bà bầu có được ăn gỏi cuốn?
- Gỏi cuốn tôm thịt được làm bởi các thực phẩm dễ tiêu hoá, đầy đủ chất dinh dưỡng nên các mẹ bầu hoàn toàn có thể đổi bữa với món ăn này.
- Tuy nhiên, các mẹ bầu cần chú ý phải được làm từ các nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ, tôm thịt chỉ nên luộc chứ không chiên, xào để không gây ảnh hưởng đến các vấn đề về cân nặng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Một số loại gỏi cuốn để thay đổi cho phong phú như gỏi cuốn chay, rau quả, bì, tai heo, hải sản,..
Cách bảo quản gỏi cuốn được lâu
- Sau khi chế biến mà không dùng hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Dùng màng bọc thực phẩm bọc riêng từng cái để không dính vào nhau, sau đó cho vào hộp nhựa đậy kín.
- Nếu không muốn bánh tráng để qua đêm bị khô cứng, bạn có thể bọc bằng khăn giấy ẩm. Thời hạn bảo quản tối đa trong ngăn mát tủ lạnh là 2 ngày. Trước khi ăn, lấy ra để nửa tiếng ở nhiệt độ phòng là dùng được.
Với cách làm gỏi cuốn tôm thịt, chay, thịt heo mắm mêm giúp bạn tận dụng được nhiều nguyên liệu khác nhau để biến đổi phần nhân, làm món ăn thêm hấp dẫn và lạ miệng. Còn rất nhiều công thức các món ăn Việt khác đang chờ bạn khám phá và trải nghiệm.
Hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để chúng tôi tư vấn chi tiết về chương trình học nghề bếp chuyên nghiệp tại DTBTAAu.