3+ cách làm gỏi cuốn đơn giản, cực ngon và hấp dẫn

Gỏi cuốn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với mỗi người. Các nguyên liệu như thịt ba rọi, tôm luộc, bún tươi, rau sống… được cuốn trong một lớp bánh tráng gạo mỏng chấm với tương đậu phộng tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Tham khảo cách làm gỏi cuốn tôm thịt cực ngon dưới đây do DTBTAAu hướng dẫn để bổ sung vào thực đơn ăn uống hằng ngày nhé.

gỏi cuốn Gỏi cuốn dễ ăn, ngon miệng, lại hài hòa dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Trong ẩm thực Việt, hiếm thấy món ăn nào vừa ngon, rẻ lại dễ ăn, dễ làm như gỏi cuốn. Dùng làm thức ăn nhẹ cũng được, mà ăn no cũng đủ chất vì trong 3 cuốn gỏi tôm thịt chứa khoảng 147 calo. Có lẽ vì vậy mà nó được bày bán khắp nơi.

Từ một món ăn phổ biến ở Việt Nam, đến nay món ăn này đã lan tỏa ra thế giới. Không những vậy còn lọt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới (theo Chuyên trang du lịch CNN) với tên tiếng Anh là “Vietnamese salad rolls” hay “Vietnamese spring/summer rolls”. Cách làm gỏi cuốn tôm thịt rất đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể thực hiện món ngon này.

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon chuẩn vị

Nguyên liệu

Các bước làm

Sơ chế rau sống

Rau xà lách, giá đỗ, hẹ và các loại rau thơm nhặt bỏ gốc, ngâm qua nước muối sau đó rửa sạch, để ráo.

cách làm gỏi cuốn Sơ chế các loại rau ăn kèm. Ảnh: Internet

Chuẩn bị tôm, thịt

Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu để tôm đậm đà và không tanh. Tôm ngấm gia vị rồi cho vào nồi, đậy nắp, nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. Tôm chín vớt ra để nguội, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng.

Thịt ba rọi rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra thau nước lạnh để thịt trắng, giòn, ngon hơn. Sau đó xắt thịt thành lát mỏng.

cách làm gỏi cuốn tôm thịt Chuẩn bị tôm, thịt để cuốn gỏi. Ảnh: Internet

Cuốn gỏi

Lấy bánh tráng nhúng sơ vào nước cho dẻo rồi trải từng tấm lên dĩa. Xếp lần lượt rau xà lách, giá đỗ, rau thơm, bún, thịt luộc vào, tôm để phần thịt đỏ xuống dưới cho đẹp mắt, thêm nhánh hẹ rồi cuốn lại với chiều dài và kích thước vừa ăn. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

gỏi cuốn tôm thịt Cuốn gỏi đều và chặt tay. Ảnh: Internet

Cách làm nước chấm gỏi cuốn

Cho chút dầu vào chảo, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tương hột đã xay vào, nêm chút đường cho bớt mặn. Nấu cho tương sôi lên sền sệt rồi nhắc xuống, để nguội. Lấy nước tương ra chén, cho thêm đậu phộng, đồ chua, ớt tươi theo ý thích.

cách làm tương chấm gỏi cuốn Cách làm tương hoặc mắm nêm chấm. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức

Xếp gỏi cuốn tôm thịt ra dĩa. Chấm với nước tương rồi thưởng thức.

gỏi cuốn ngon Gỏi cuốn tôm thịt vừa ngon, dễ làm lại đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm gỏi cuốn chay ngon nhất

Với sự kết hợp của đậu hũ và các loại rau củ, không cần tôm thịt, cách làm gỏi cuốn chay này vẫn mang đến món ăn đảm bảo dinh dưỡng và vô cùng lạ miệng.

Nguyên liệu

Các bước làm

Sơ chế và chế biến từng nguyên liệu

Đậu hũ trắng chiên ngập dầu. Sau đó xắt đậu thành từng miếng mỏng, dài sao cho vừa cuốn là được.

Cà rốt, củ cải gọt vỏ, xắt sợi rồi luộc chín. Nấm rơm cắt gốc, ngâm muối, rửa sạch. Dưa leo gọt vỏ, xắt sợi.

Phi thơm dầu, cho cà rốt, nấm rơm, củ cải vào xào với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều, tắt bếp.

Các loại rau, giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.

Cuốn gỏi

Làm mềm bánh tráng, trải ra dĩa, xếp các loại rau, dưa leo thái sợi lên trên. Tiếp đến cho hỗn hợp cà rốt, nấm rơm, củ cải vào. Cuối cùng cho đậu phụ chiên, lá hẹ lên rồi cuốn chặt tay.

Làm nước chấm

Cho 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 4 muỗng canh nước tương vào chảo đun nóng với lửa nhỏ, khuấy đều. Khi tương chuyển màu nâu sậm, thêm 100ml nước lọc nữa rồi khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Để nước chấm ngon hơn, bạn bào mỏng cà rốt rồi ngâm với giấm trong khoảng 2 tiếng, sau đó gắp bỏ vào chén tương, thêm ớt cay, đậu phộng đập dập vào.

Trình bày và thưởng thức

Xếp ra dĩa sao cho đẹp mắt, chấm với nước tương đã chuẩn bị.

gỏi cuốn chay Gỏi cuốn chay thanh mát, lạ miệng. Ảnh: Blogilates

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm gỏi cuốn thịt heo mắm nêm

Nguyên liệu

Các bước làm

Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba rọi rửa sạch, luộc thịt với nước sôi có thêm một chút muối. Thịt chín vớt ra để nguội, xắt lát mỏng.

Khế rửa sạch, xắt lát. Chuối xanh tước vỏ, ngâm nước muối rồi rửa sạch, xắt lát.

Dưa leo rửa sạch, bỏ hạt, xắt thanh mỏng vừa ăn. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, xắt thanh mỏng như dưa leo.

Xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá rửa sạch, để ráo.

Làm mắm nêm

Phi thơm tỏi và ớt băm, khi hai nguyên liệu đã vàng thì cho dứa băm vào đảo đều, tắt bếp.

Cho lượng mắm nêm đủ ăn vào nồi, cho tỏi, ớt, dứa đã xào vào nồi mắm. Thêm nước lọc và đường, nêm nếm cho vừa ăn là xong. (Nếu muốn tăng thêm vị chua có thể thêm vào một chút nước cốt chanh).

Cuốn gỏi

Trải bánh tráng ra khay rộng, xếp lần lượt xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá vào, thêm khế, chuối xanh, dưa leo, dứa và bún tùy thích.

Đặt thịt ở phía ngoài. Gấp 2 đầu bánh tráng lại, giữ chặt tay và cuốn tròn lại.

Trình bày và thưởng thức

Bày ra dĩa. Lấy mắm nêm ra chén riêng cho từng người.

Khi ăn, chấm vào chén mắm nêm và thưởng thức.

cách làm gỏi cuốn thịt heo mắm nêm Mỗi loại nhân tạo khác nhau, kết hợp với mắm nêm tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn. Ảnh: Internet

Thông tin thêm

Ăn gỏi cuốn có mập không?

Bà bầu có được ăn gỏi cuốn?

Cách bảo quản gỏi cuốn được lâu

Với cách làm gỏi cuốn tôm thịt, chay, thịt heo mắm mêm giúp bạn tận dụng được nhiều nguyên liệu khác nhau để biến đổi phần nhân, làm món ăn thêm hấp dẫn và lạ miệng. Còn rất nhiều công thức các món ăn Việt khác đang chờ bạn khám phá và trải nghiệm.

Hãy nhanh tay điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để chúng tôi tư vấn chi tiết về chương trình học nghề bếp chuyên nghiệp tại DTBTAAu.

Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/cach-lam-goi-cuon-thit-heo-a46024.html