Mật ong và sữa là sự kết hợp phổ biến, bên cạnh những lợi ích bất ngờ, sự kết hợp này cũng có những hạn chế mà bạn nên lưu ý. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết lợi ích và tác hại của việc uống sữa với mật ong cần lưu ý.
Sữa tươi là thực phẩm giàu dinh dưỡng cần có trong thực đơn hàng ngày:
Mật ong được dùng chữa ho, tiểu đường, giảm cholesterol, chống viêm, ngăn ngừa hen suyễn, điều trị tiêu chảy, loét miệng do điều trị ung thư và loét dạ dày do nhiễm Helicobacter pylori. Mật ong còn được dùng như thực phẩm cung cấp năng lượng sau khi tập luyện và cho người suy dinh dưỡng. Mật ong cũng có dùng để uống chữa lành vết thương và làm dịu cổ họng. Ngoài những công dụng trên, mật ong còn có lợi ích như:
Không có gì tốt hơn một ly sữa và mật ong để bắt đầu ngày mới. Carbohydrate trong mật ong sẽ giúp cung cấp năng lượng ngay lập tức. Protein trong sữa sẽ tăng cường sức mạnh cho cả trẻ em và người lớn.
Sự kết hợp giữa sữa và mật ong giúp hệ tiêu hoá hoạt động hiệu quả hơn. Mật ong chứa prebiotic kích hoạt men vi sinh có trong sữa để cải thiện tiêu hóa, từ đó làm tăng vi khuẩn tốt trong đường tiêu hóa. Khi đường tiêu hóa khỏe mạnh sẽ ngăn ngừa tình trạng táo bón và đầy hơi.
Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho xương khớp. Nhưng cơ thể không thể hấp thụ canxi một cách hiệu quả và nhờ mật ong giúp máu hấp thụ canxi từ sữa và vận chuyển đến xương. Đây là lý do tại sao sữa pha với mật ong giúp xương chắc khỏe hơn.
Uống sữa với mật ong ấm sẽ chữa được táo bón. Sữa giúp vận động bài tiết, mật ong chứa một số enzyme thúc đẩy ruột hoạt động trơn tru. Sự kết hợp này rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng đầy hơi và các rối loạn đường ruột khác.
Uống sữa với mật ong có thể chữa chứng mất ngủ hiệu quả. Mật ong tuy ngọt nhưng lại kiểm soát sự tiết insulin trong cơ thể và làm tăng nồng độ tryptophan. Tryptophan này biến thành serotonin được gọi là hormone ngủ.
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong sữa và mật ong được cho là có tác dụng đảo ngược quá trình lão hóa bằng cách giảm tác động của các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do gây tổn hại lớn đến các cơ quan và khiến cơ thể lão hoá nhanh. Bằng cách đảo ngược tác dụng này, sữa và mật ong sẽ phục hồi tuổi trẻ cho cơ thể cả bên trong lẫn bên ngoài.
Đặc tính kháng khuẩn của sữa và mật ong giúp giảm ho. Đặc tính chống viêm của mật ong làm dịu kích ứng, sưng cổ họng. Sữa và mật ong cũng sẽ giúp loại bỏ chất nhầy ra khỏi cơ thể.
Uống sữa ấm và mật ong sẽ ức chế nồng độ cortisol trong cơ thể, một loại hormone gây căng thẳng đồng thời làm giảm thiệt hại do hormone này gây ra cho các cơ quan nội tạng. Các enzyme có trong thức uống này giúp cải thiện tâm trạng, làm dịu thần kinh và thư giãn.
Mật ong được cho là làm tăng chức năng não, giảm căng thẳng và tăng chức năng nhận thức và trí nhớ. Sữa kết hợp với mật ong có thể cải thiện sự tập trung.
Mật ong có đặc tính kháng khuẩn tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Các enzyme có trong sữa cũng giúp tiêu hóa, từ đó cải thiện các vấn đề của dạ dày.
Tuy nhiên, một số người có thể gặp tác dụng phụ khi thêm mật ong vào sữa. Vì vậy, bạn nên lưu ý những điều sau khi uống sữa với mật ong:
Sữa và mật ong đều là những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ nên khi uống sữa với mật ong mang lại nhiều lợi ích như cung cấp năng lượng, tốt cho xương, ngăn ngừa mất ngủ, trị ho, chữa táo bón, giảm căng thẳng,... Tuy nhiên cũng nên lưu ý sử dụng đúng cách để đảm bảo sức khỏe.
Xem thêm:
Link nội dung: https://studyenglish.edu.vn/mat-ong-voi-sua-tuoi-a67355.html